[MẸO] luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng chi tiết A đến Z

Đăng bởi Tâm Anh
Tháng Mười Một,
29/11/2023

Trong thời buổi hiện nay luyện thi IELTS cấp tốc hiện đang là một trong những nhu cầu mà hầu hết mọi người đều quan tâm, đặc biệt là với các đối tượng: bạn sinh viên, du học sinh, người nhập cư. Vì thế, có những biện pháp như thế nào để luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng đạt hiệu quả nhất? Bạn cần phải chú ý những gì? Lên tự học IELTS tại nhà hay học tại trung tâm? Đó là những suy nghĩ của đa số các bạn khi bắt đầu học IELTS. Nhưng không sao cả, đã có Edutop sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc dưới đây:

Xem thêm:

Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng chi tiết A đến Z

 1. Các điều cần chú ý trước khi bắt đầu luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng 

1.1.Định hình được trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân 

Đầu tiên chúng ta sẽ bắt tay vào test trình độ tiếng Anh qua một bài test với cấp độ hiện tại, để hiểu được khả năng vốn kiến thức bản thân đang ở đâu. Sau đó, bạn mới có thể thông qua kết quả đó để nhận ra trình độ hiện tại, lập ra kế hoạch ôn luyện cho bản thân sao cho phù hợp và đạt hiệu quả nhất. Chính vì thế, đây là thời điểm đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận để có thể vượt qua các bài test toàn diện về khả năng Anh ngữ, đạt được những band trong thời gian ngắn . 

1.2. Đặt ra mục tiêu học IELTS có lộ trình để luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng

Tự lên kế hoạch, đặt ra mục tiêu, lộ trình học rõ ràng để trong quá trình 3 tháng ngắn ngủi luyện thi IELTS sao cho đạt hiệu quả nhất. Khi mọi thứ đã bạn thống nhất, sắp xếp được với nhau, lúc đó bạn sẽ có thêm động lực, tập trung hơn để ôn luyện, kèm theo đó là số điểm của bạn sẽ cải thiện theo mặt tích cực như mục tiêu ban đầu đã đề ra.

1.3. Lập các lộ trình cụ thể để luyện cấp tốc IELTS trong 3 tháng sao cho đạt hiệu quả nhất 

Để luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng là mức thời gian không quá dài mà cũng không ngắn, vì vậy nếu bạn thật sự cố gắng, chăm chỉ để ôn luyện và học  một cách thực sự nghiêm túc thì chắc chắn bạn sẽ đủ khả năng đạt được mục tiêu đặt ra ngay từ đầu. Những điều cần phải chú ý dưới đây trong quá trình luyện thi IELTS mà bạn cần biết:

4 kĩ năng để luyện thi IELTS trong 3 tháng 

Điều quan trọng đầu tiên là học từ vựng, củng cố lại khả năng ngữ pháp: Một cuộc thi IELTS diễn ra đều đòi hỏi yếu tố học thuật cao, số lượng từ vựng phải phong phú. Chính vì vậy, việc ôn luyện từ vựng là một điều tất yếu. Để học từ vựng nhanh bạn có thể học trên các ứng dụng từ điện thoại hoặc laptop, tra cứu từ điển, kết hợp với cách dùng flashcard và ghi chú để ghi nhớ lâu mà sẽ nhanh bị quên. Còn về phần ngữ pháp, các bạn cần thực hành nhiều để cấu trúc câu không bị sai sót hay nhầm lẫn, tránh mất điểm trong kì thi.  

Luyện kỹ năng phát âm cho chính xác: Sẽ không tránh khỏi đa số sẽ phát âm sai sau khi học các từ vựng. Phát âm chuẩn là rất quan trọng trong quá trình luyện thi IELTS Speaking của bạn. Vì thế, mình sẽ gợi ý cho các bạn một tuýp để luyện nói sao cho chính xác nhất như: TedTalk, BBC Learning English (Youtube)…khi nghe bạn có thể bắt chước theo ngữ điệu của họ, điều đó giúp bạn thay đổi đáng kể khả năng nói tiếng Anh của mình trong thời gian ngắn.  

Tương tự như kĩ năng phát âm, kỹ năng Listening cũng vô cùng quan trọng: Muốn kĩ năng nghe có thể tốt, nhanh, chuẩn xác thì bạn nên tập nghe từ tốc độ chậm nhất có thể, sau đó tăng dần lên khi đã quen. Ví dụ như, khi nghe một bài hát hay một đoạn đối thoại trên Youtube, bạn chỉnh tốc độ 0.5 để có thể chép lại lời cho chuẩn nhất những gì vừa nghe được. Sau khi đã quen, bạn lại tăng dần lên 1.0 đến 1.5, cứ như thế bạn sẽ rất nhanh nâng cao được kĩ năng IELTS Listening cho bản thân.

 1. Liệt kê các mục cần học trong 3 tháng luyện thi IELTS cấp tốc

Nếu bạn cảm thấy rối và chưa biết lên sắp xếp lộ trình học như thế nào cho hợp lý, sau đây là các chia sẻ từ Edutrip giúp bạn nắm được lộ trình học cấp tốc IELTS trong từng tháng: 

*Tháng thứ 1: Rèn luyện tiếng Anh với 5 thói quen 

Bắt đầu hãy tạo cho bản thân một thói quen rèn luyện tiếng Anh một cách thoải mái, có hứng thú thay vì nhồi nhét bản thân với quá nhiều tài liệu. Sau đây là 5 thói quen mà Edutrip mách bạn:

 • Tạo thói quen đọc các tài liệu tiếng Anh hằng ngày: Đọc các tài liệu tiếng Anh giải trí ví dụ như: truyện, báo chí, sách bằng tiếng Anh để tăng khả năng tiếp thu vốn từ vựng và ghi nhớ được các từ mới với đa dạng các chủ đề. 
 • Tập luyện giao tiếp với người bản xứ: Nói chuyện, học hỏi, giao lưu trong các cuộc đối thoại với người bản xứ là phương pháp luyện tiếng Anh giao tiếp (IELTS Speaking)  tốt nhất. Để  thuận tiện hơn bạn nên tải các app hỗ trợ như Omega, Hello Talk,…Ở đó các bạn có thể kết bạn với nhiều bạn bè nước ngoài qua đó mình sẽ học hỏi được thêm vốn từ, cách phát âm dễ dàng, chính xác hơn từ họ.
 • Nghe tiếng Anh mỗi ngày: Mỗi ngày thay vì nghe nhạc, xem phim hay tin tức bằng tiếng Việt, bạn hãy chuyển qua luyện nghe tiếng Anh để tai chúng ta thích ứng và tiếp nhận dần dần. Học được thêm được từ vựng, cách phát âm mà còn có thể giải trí. Rất dễ dàng để các bạn có thể tìm thấy trên các kênh youtube, podcast hay những audio bao gồm rất nhiều chủ đề khác nhau.
 • Sử dụng từ điển Anh-Anh: So với từ điển Anh-Việt thì mình khuyên các bạn nên sử dụng từ điển Anh-Anh. Bởi nó sẽ giúp bạn giải thích bằng tiếng Anh sát nghĩa hơn với dịch sang tiếng việt. Đồng thời giúp bạn gia tăng thêm vốn từ, khả năng đọc hiểu của bản thân. Nổi bật như: Oxford Dictionary, Cambridge Dictionary và Longman Dictionary…là một số cuốn mà bạn có thể tham khảo qua.
 • Một số phim không có phụ đề hoặc mang phụ đề bằng tiếng Anh: Thói quen xem phim là một trong các thói quen rất thường xuyên giúp bạn tăng vượt bậc khả năng Listening và Speaking. Thông qua xem các bộ phim có chủ đề gần gũi liên quan đến gia đình, đời sống, học tập,… Đôi khi bạn có thể nhái giọng (shadowing) các nhân vật trong phim và sẽ có cách phát âm chuẩn bản xứ. 

*Tháng thứ 2: Ôn tập và củng cố nền tảng tiếng Anh

Sau khi luyện được 5 thói quen nhuần nhuyễn, bạn sẽ phải bắt tay vào luyện từ vựng và ngữ pháp khó. 

Làm nhiều bài tập để trao dồi vốn từ vựng

Phần ngữ pháp: Bạn bắt buộc phải làm các bài tập, đặt ra nhiều ví dụ, để hiểu rõ sự khác biệt của mỗi ngữ pháp. Các tài liệu bạn có thể tham khảo và học tập như: Collins Grammar in use hay Cambridge Grammar in use; Destination B1 & B2 – Grammar and Vocabulary,…

Phần từ vựng: Tương tự như ngữ pháp, phải học và hiểu rõ bản chất của mỗi từ, để có thể áp dụng chúng vào các bối cảnh khác  nhau, đặt câu thật nhiều để tăng kĩ năng sử dụng vốn từ vựng lưu loát hơn. Rất nhiều tài liệu tiếng Anh mà bạn có thể đọc như: các trang web, tạp chí nước ngoài, và các phương tiện truyền thông khác để tăng tính đa dạng cho vốn từ vựng của bản thân.

*Tháng thứ 3: Làm các bài tập trong đề thi IELTS

Đây là tháng cuối cùng và đồng thời cũng chính là thời điểm quan trọng nhất, đòi hỏi bạn cần phải tập trung cao độ. Các bạn phải tập làm đề bao gồm tất cả 4 kỹ năng, áp dụng nhanh nhạy những từ vựng và ngữ đã ôn luyện trong 2 tháng trước. Tự tạo môi trường áp lực và tính thời gian mô phỏng như đang có cuộc thi thật diễn ra. Bạn sẽ luyện được tâm lý vững vàng, tránh những áp lực xảy ra trong quá trình thi.  

Phần Listening và Reading, phần này sẽ tập trung hết ở những bài trong cuốn IELTS Cambridge 10-16 theo cập nhập mỗi năm. Khi làm bạn hạn chế lỗi sai ít nhất có thể, nếu sai phải khắc phục tránh lặp lại. Nên tham khảo đề thi IELTS Listening 2022đề thi IELTS Reading 2022 được tổng hợp bởi Edutrip.

Phần Writing, mẹo chỉ cho các bạn nên tìm các đề thi gần nhất để luyện lại, giúp bạn bám sát hơn với đề thi cũng như tránh được các sai sót. Có rất nhiều cập nhập đề thi IELTS Writing 2020 để bạn tham khảo. 

Phần Speaking, sử dụng tài liệu forecast theo quý, chia làm 3 part. Part 1 lập dàn ý, part 2 luyện nói khoảng 2 phút, part 3 saonj dàn ý tổng hợp sử dụng các từ vựng với nhiều chủ đề khác nhau. Bạn có thể tham khảo qua đề thi tổng hợp IELTS Speaking 2022.

3. Những Kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng

Edutrip xin chia sẻ cho bạn đọc kinh nghiệm luyện thi IELTS cấp tốc trong thời gian 3 tháng dành cho cả 4 kỹ năng.

Sach IELTS Sieu Re IELTSBOOK

3.1. Listening

Đối với skill Listening, cách đem lại hiệu quả tốt nhất là phải thật tập trung nghe để hiểu được nội dung, chứ không phải cố nghe để tìm đáp án giống với nghe đọc.  

Một số tài liệu để bạn tham khảo qua: 

Cách học Listening đạt hiệu quả thường được áp dụng: 

Thời gian luyện thi IELTS trong 3 tháng, mỗi ngày bạn phải chăm chỉ luyện nghe với cường độ cao, tầm 4-5 bài mỗi ngày. Chính vì thế, bạn phải thật sự nghiêm túc, tập trung cao độ để nghe và hiểu rõ được thông tin để điền vào chỗ trống nhanh nhất có thể. Với số lượng 4-5 bài như thế bạn nên chia đều khoảng cách để nghe trong ngày, tránh nghe quá gần nhau bạn sẽ có cảm giác khó chịu, đau đầu và ù tai. Khi nghe xong các bạn hãy đối chiếu kết quả với answer key và transcript, để coi lại lỗi sai của mình. 

Các bước để bạn đọc và nghe transcript chính xác nhất:

Bước 1: Đọc trước transcript để học thêm từ vựng khoảng từ 10-40 phút cho 1 bài kiểm tra.

Bước 2: Dành ra khoảng 25-28 phút để nghe và đọc transcript. Đọc lại 2-3 lần sau lại chạy bài Listening một lần nữa để hiểu chi tiết hơn. Qua đó đánh giá khả năng của mình sau quá trình nghe có sai thông tin, không hiểu ý hay chưa kịp với tốc độ. 

Bước 3: Tập trung chú ý vào làm đề trong khoảng 30 phút. 

Bước 4: Khi đã hoàn thành xong, đối chiếu đáp án với answer key, kiểm tra lỗi với transcript mất tầm khoảng 20 phút.  

Luyện kĩ năng IELTS LISTENING

3.2. Reading: 

Phương pháp tối ưu để tăng band điểm trong phần reading đó chính là hãy nâng cao khả năng đọc, hiểu, phân tích được các văn bản, vốn từ vựng sâu sắc, phong phú. 

Hầu hết tất cả những thí sinh khi làm IELTS Reading sẽ khó tránh khỏi 3 lỗi sau: Mất tập trung, vốn từ vựng sơ sài không dịch được hết nội dung của văn bản, kỹ năng đọc hiểu chậm.

Tài liệu tham khảo:

Những phương pháp học reading hiệu quả:

 • Mỗi ngày bạn nên làm ít nhất khoảng 1 giờ đồng hồ để rèn cho bản thân quen hơn với áp lực giống môi trường thi thật. Từ đó bạn sẽ quen với đọc hiểu văn bản trong thời gian ngắn nhất có thể. 
 • Sau khi kết thúc bài, bạn hãy kiểm tra đáp án với answer key để bản thân có thể nắm bắt mình sai cụ thể ở đâu để thay đổi, do chưa hiểu ý, chưa đủ vốn từ để dịch, bản thân quá vội vàng,…và từ đó để biết cách khắc phục các lỗi sai trong quá khứ đã xảy ra. 
 • Hãy dành nhiều thời gian cho việc trau dồi từ vựng mới trong bài các bài Reading, vì thường các bạn làm bài thi Reading sẽ có các chủ đề tương tự nhau, cho nên việc tăng sự đa dạng, phong phú về vốn từ vựng sẽ giúp cho các bạn hiểu đề và tiết kiệm thời gian làm bài hơn rất nhiều.
 • Có 2 kỹ năng các bạn nên làm chủ trong quá trình đọc đó chính là Skimming và Scanning key words, vì làm đề thi IELTS Reading là một cuộc chạy đua với thời gian cho nên bạn sẽ không thể nào làm kịp nếu như chỉ ngồi đó mà đọc từng chữ từng câu. Hãy đọc những từ cần thiết và câu cần thiết để tối ưu hóa thời gian nhé!

3.3. Speaking:  

Phần Speaking, kĩ năng này sẽ đơn giản hơn với các kĩ năng trên, theo kinh nghiệm bạn chỉ cần lưu ý 4 điểm sau đây: nói chính xác, phát âm chuẩn, vốn từ vựng, nói nhuần nhuyễn. Sau khi nắm bắt được các lưu ý trên hãy lập kế hoạch và cách học thích hợp nhất. Thời gian ôn luyện thi IELTS trong 3 tháng khá ngắn ngủi,mình khuyên các bạn sẽ tập trung vào ôn từ vựng và tập nói nhuần nhuyễn, bởi 2 phần này sẽ cần ôn trong một thời gian tương đối dài.

Dưới đây là một số tài liệu để ôn tập:

Luyện cách nói tiếng Anh thường xuyên

Các cách rèn luyện skill Speaking:

 • Khi trình bày bất kể một chủ đề nào đó, đều phải có 3 mục cơ bản: mở, thân, kết. Và Speaking English cũng như thế, mặc dù đơn giản nhưng lại có rất nhiều bạn mới mắc phải lỗi này. Hãy luyện cho bản thân trình bày ý tưởng có đầy đủ 3 mục giúp phần trình bày trở rõ ràng, rành mạch, đủ ý. 
 • Khi luyện nói, tập cách nói mạnh dạn, tự tin, lưu loát. Đặc biệt là khi đứng nói trước giám khảo người nước người các bạn luôn sẽ bị thiếu tự tin, lúng túng, thậm chí không nhớ mình sẽ nói những gì khi bị đặt câu hỏi.
 • Để nói được lưu loát thì chắc chắn bạn phải có vốn từ vựng phong phú, vì vậy phải trau dồi vốn từ vựng, luyện mở rộng ra các từ vựng thêm chuyên môn hơn, lúc này não bộ sẽ rất nhanh nhạy, sử dụng linh hoạt các từ vựng, giúp đạt được số điểm khá tốt trong phần thi Speaking này. 
 • Các bạn có thể luyện qua các bài thi trước đó hoặc một số bài mẫu trên mạng. Ôn luyện, nghiên cứu, rút thêm được kinh nghiệm, có thêm các từ vựng học thuật để áp dụng vào bài thi của mình, khi trình bày phần thi của mình thì bạn sẽ không còn lúng túng nữa.  
 • Sử dụng sơ đồ tư duy cũng là một trong những phương pháp giúp bạn đạt được nhiều hiệu quả. Bạn tự tạo 1 sơ đồ, phát triển ý từ các từ vựng sau đó xây dựng thành một bài hoàn chỉnh hay và đầy đủ ý.  
 • Quan trọng nhất là về mặt thời gian, phần IELTS Speaking là phần thi chạy đua với thời gian. Vì thời gian có hạn nên các bạn phải thật nhanh tìm ra câu trả lời sao cho ngắn gọn, trả lời đúng vào chủ đề để không qua lan man tránh bị lãng phí thời gian. Nếu bạn có vốn từ vựng nhiều hay nói lưu loát đến đâu nhưng các bạn không trả lời theo đúng trọng tâm, dẫn đến mất quá nhiều thời gian thì tất cả trở lên vô nghĩa. Chú ý nhất là trong phần task 2 bạn chỉ có 2p để trả lời thôi, hãy để ý và tâm lý luôn phải luôn bình tĩnh.    

Sach IELTS Sieu Re IELTSBOOK

3.4. Writing:

IELTS Writing là phần đòi hỏi cao về mặt hiểu vấn đề và phân tích logic vào đúng trọng tâm vấn đề, đây là một phần khó nhằn với đa số các bạn thí sinh.  

Trong bài viết bạn phải thể hiện được đầy đủ ý, phân tích rõ vấn đề, triển khai các ý tưởng. Vận dụng sử dụng các vốn từ vựng linh hoạt về suy nghĩ của bản thân vào các bối cảnh của cuộc sống. 

Một số tài liệu để bạn tham khảo:

Cách học IELTS Writing:

 • Tương tự như 3 kỹ năng còn lại, bạn phải sắp xếp thời gian hợp lý sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Thông thường để đạt hiệu quả hãy chia như sau: Task 1 dành khoảng 20 phút, Task 2 tầm 40 phút. 
 • Bài viết phải có bố cục đủ 3 phần: Mở, thân, kết. 
 • Triển khai các ý tưởng, lập luận rõ ràng, rành mạch viết bài nhớ để ý thời gian sao cho tương ứng với số thời gian cho phép. 
 • Kết thúc bài viết, kiểm tra và đọc lại bài viết của mình xem cần sửa hay sai sót chỗ nào để chỉnh sửa cho hoàn chỉnh. Đây là cách rèn luyện rất tốt, tập cho bạn tính cẩn thận khi bước vào cuộc thi thật. 
 • Rèn cho bản thân làm quen với áp lực viết 2 bài chỉ trong 60 phút, vậy nên hãy chia thời gian làm bài cho đạt hiệu quả cao nhất.  
 • Sử dụng với bài mẫu có sẵn trên mạng để tham khảo, ôn tập, chắt lọc áp dụng vào các phần trả lời của mình. 
 • Trau dồi ý tưởng, cách nhìn bằng nhiều tài liệu tiếng Anh, đồng thời cũng giúp các bạn thay đổi tư duy, nhanh nhạy hơn khi gặp các vấn đề khó,  

Đây là những kinh nghiệm từ Edutrip chia sẻ đến các bạn khi luyện thi IELTS trong 3 tháng để có trang bị cho bản thân những kiến thức đầy đủ, 1 hành trang vững vàng vượt qua mọi thử thách. 

 1. Luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 tháng tại nhà hay trung tâm sẽ tốt hơn

Phương pháp nào giúp ôn luyện IELTS hiệu quả nhưng lại tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức mà vẫn có hiệu quả cao?

Yếu tố chính quyết định chính là dựa vào bản thân người học và các yếu tố khác. Được chia thành 2 đối tượng để giải thích rõ cho vấn đề này:

 • Nhóm những bạn bị mất gốc tiếng: Nếu bạn đang ở trong top này thì bạn hãy nhanh chóng kiếm cho mình một trung tâm tiếng Anh thi Edutrip phù hợp để tập luyện. Bởi nếu tự học chỉ trong 3 tháng gấp rút, hạn hẹp về quỹ thời gian thì với top này sẽ là một thử thách rất lớn. Nhưng nếu bạn học ở trung tâm, thì bạn sẽ không phải mất thời gian thử nghiệm mày mò các phương pháp học hay lộ trình khác nhau để tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân, mà mọi thứ đã được vạch định rõ ràng, giúp các bạn chinh phục được IELTS một cách nhanh chóng, dễ dàng.
 • Nhóm các bạn đã có nền tảng tiếng Anh: Sẽ đơn giản và thuận lợi hơn vì bạn đã có sẵn nền tảng, nếu tự học hay học tại trung tâm đều khá là tương đối tốt. Với nhóm này thì khả năng tự học rất tốt bởi họ đã có kỷ luật cao, phương pháp học phù hợp với bản thân. Vì vậy, sẽ tùy theo nhu cầu của bản thân mà hãy chọn lối đi phù hợp.

Đây là tất cả những chia sẻ về lộ trình luyện và các phương pháp luyện thi IELTS cấp tốc trong 3 sao cho hiệu quả và phù hợp nhất với từng cá nhân, để có thể chinh phục được mục tiêu và đầu ra như mình mong muốn. Chúc các bạn đạt được kết quả cao!

Viết bình luận của bạn:
0
Trang Chủ
0
Giỏ Hàng
File Nghe
Tài Khoản