[BÍ QUYẾT] Ghi nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất

Đăng bởi Tâm Anh
Tháng Mười Hai,
01/12/2023

Nếu bạn đang có mong muốn học một ngôn ngữ mới nói chung và tiếng Anh nói riêng, đầu tiên là bạn bắt đầu với việc học và sử dụng thành thạo từ vựng. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn để ghi nhớ lâu từ vựng, nếu không có phương pháp để học thuộc từ vựng tiếng Anh sao cho hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Cách để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất là đa dạng cách học để bạn sẽ không cảm thấy việc học từ vựng tiếng Anh nhanh bị nhàm chán, nhanh nản. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà bạn cần nhớ là xác định và lựa chọn được cách học phù hợp với bản thân và khả năng ghi nhớ của mình .

Ghi nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất

 Sau đây là những chia sẻ cho bạn về  tầm quan trọng của từ vựng tiếng Anh và cách học để ghi nhớ lâu từ vựng tiếng Anh ở các mục dưới đây.

1. Tầm quan trọng của từ vựng

Từ vựng là phần đặc biệt và quan trọng nhất trong việc học ngoại ngữ (Ngoại ngữ nói chung và tiếng anh nói riêng) vì nếu bạn có thành thạo những vốn kỹ năng tiếng Anh khác (nghe, nói, đọc, viết) mà bạn lại bị thiếu hụt đi lượng từ vựng thì mọi sự cố gắng cải thiện tiếng Anh của bạn sẽ trở nên không có hiệu quả, cũng như việc sử dụng các kỹ năng sẽ không phát huy hết khả năng.

Phương pháp học và ghi nhớ từ vựng lâu

Cách học từ vựng nhanh và ghi nhớ lâu Việc học từ vựng tiếng Anh đem lại cho bạn những giá trị sau đây :

  • Nâng cao kỹ năng đọc và hiểu nhiều hơn.
  • Nghe hiểu sâu hơn cũng như trả lời nhanh hơn trong quá trình giao tiếp.
  • Có thêm những ý tưởng sáng tạo để phong phú hơn khi luyện tập kỹ năng viết
  • Diễn tả cảm xúc, biểu đạt suy nghĩ của mình với đối tượng giao tiếp được chính xác và đầy đủ nhất.
  • Nâng cao khả năng giao tiếp giúp bạn tạo được nhiều lợi ích và thành công ở mọi lĩnh vực trong công việc. 

Mặc dù, nếu bạn không cố gắng thường xuyên ôn lại và thực hành những từ vựng mỗi ngày hoặc không có cách học từ vựng tiếng Anh để nhanh thuộc và nhớ lâu thì bạn sẽ rất dễ nhanh quên, cảm giác không nhớ được gì mình đã học chỉ sau vài ngày, thậm chí là sau 1 buổi học .

2. Cách để học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh và ghi nhớ lâu hơn 

cách học ít nhưng nhớ lâuLàm thế nào để ghi nhớ ghi nhớ lâu từ vựng tiếng Anh, những từ vựng đã học một cách tốt và hiệu quả nhất? Hãy tham khảo 12 cách học thuộc từ vựng tiếng Anh sau đây.

1. Xây dựng thói quen đọc sách mỗi ngày

Một trong những Phương pháp học và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc và dễ hiểu nhất là thông qua việc tìm hiểu, đọc những thông tin tiếng Anh từ sách, báo và các phương tiện truyền thông khác mà bạn có chút thích thú từ nó.

Bạn sẽ có thể mở rộng thêm được vốn từ vựng khi bạn cố gắng muốn biết được nghĩa của từ mình chưa hiểu, trong một câu chuyện bạn nghe cảm thấy rất hay và tâm đắc về một câu từ nào đó trong truyện, bạn sẽ thường tra cứu từ điển trên google dịch hoặc cuốn từ điển.

Nếu như mà bạn muốn việc học của mình trở lên hiệu quả tốt nhất thì mình khuyên thật là bạn nên lựa chọn những thể loại mình cảm thấy thích thú. Từ việc đam mê đọc sách, xem phim, nghe nhạc đó cũng là một cách để bạn có thể tăng thêm số lượng từ vựng nhiều một cách đáng kể đấy.

Sach IELTS Sieu Re IELTSBOOK

2. Phương pháp học từ mới tiếng Anh hiệu quả nhất thông qua bài hát

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng có ít nhất một bài hát mà mình yêu thích những ca khúc mà mình yêu thích khi nghe bạn sẽ có thêm những từ vựng mới và sẽ nhớ được rất lâu trong vô thức trong quá trình hòa mình với âm nhạc trong những lời giai điệu của bài hát. Ví dụ có thể trong lúc lái xe, ngồi đợi xe buýt, đi bộ hay thậm chí là đi tắm chẳng hạn .

3. Vẽ tranh để thêm vốn từ vựng

Càng tuyệt vời hơn nếu bạn là người học visual learner (trực quan), hãy thử dùng việc vẽ tranh để giải tỏa stress đồng thời cũng giúp bộ não của bạn kích thích sự sáng tạo và mở rộng vốn từ vựng hiệu quả hơn so với những phương pháp thông thường khác.

Chẳng hạn, khi bạn vừa học một từ mới, hãy vẽ một bức tranh lấy ý tưởng từ từ mới đó về để vẽ hoặc phác họa  tranh để qua tranh ta hiểu đc nghĩa của chúng điều đó giúp cho bạn càng nhớ sâu hơn. Nếu không có khả năng về hội họa hoặc vẽ không đẹp, bạn hãy tìm kiếm và in ra treo hoặc dán lên tường để gợi nhớ mỗi ngày. Điều đó sẽ khiến việc học và tiếp thu kiến thức sẽ trở lên rất nhẹ nhàng, đỡ áp lực cho bản thân.

4. Việc đoán nghĩa của từ qua ngữ cảnh

Bạn vô tình bạn nghe được ai đó nói tiếng Anh trong một ngữ cảnh nào đó thông thường phản xạ tự nhiên tò mò mình sẽ luôn cố đoán nghĩa và tìm cách tra ra nghĩa của từ ấy. Và đó cũng là cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh và nhớ được lâu nhất .

5. Cách học từ vựng tiếng Anh từ việc đặt câu

Mẹo ghi nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả siêu tốc nhất là bạn sẽ đặt câu ghép với những từ vựng vừa mới học được.

Với cách đặt câu như vậy, bạn không chỉ đơn giản là ghi nhớ một từ mới đó mà còn học thêm được cách sử dụng từ trong nhiều bối cảnh khác nữa .

Bạn hãy tích cực đặt ra càng nhiều câu càng tốt để tăng khả năng và vốn từ vựng qua nhiều bối cảnh đa dạng khác nhau.

6. Cách tải các ứng dụng học từ vựng tiếng Anh trên điện thoại qua các app hỗ trợ học tiếng Anh

Hiện nay đã có rất nhiều các ứng dụng tự học hữu ích giúp cho bạn có thể học và luyện tập tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào. Một trong số ứng dụng thường được sử dụng cho những người mới bắt đầu như: Duolingo, Memrise, Tflat…là các ứng dụng hỗ trợ hiệu quả tốt nhất để xây dựng vốn từ vựng.

7. Cách nhớ từ vựng tiếng Anh qua flashcard 

Flashcard là bộ thẻ nhỏ có in thông tin ở cả 2 mặt (số, từ, hình ảnh, định nghĩa)

Đa số mọi người xem đây là cách để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh rất hay vì nó vừa tiện lợi vì có thể mang chúng đi bên người mà lại có thể học từ vựng mọi lúc.

Bạn có thể mua bộ thẻ flashcard tại nhà sách hoặc có thể tự làm để ôn tập lại cho đến khi bản thân cảm thấy đã ghi nhớ nhuần nhuyễn.

8. Cách giải các câu đố về từ vựng

Trong thời gian rảnh rỗi thay vì bạn lướt các trang mạng giải trí khác thì mình có thể trả lời những câu đố về từ vựng có sẵn trên các website. Các trang web này có thể chọn được cấp độ học để phù hợp với khả năng  trình độ tiếng Anh hiện tại của mình (từ cơ bản cho đến nâng cao).

Điều đặc biệt hơn là bạn cũng có thể tự tạo các câu đố từ vựng cho riêng mình nếu đang muốn tăng vốn từ vựng theo một lĩnh vực nhất định mà mình đang làm việc hay học tập như y tế, giáo dục, luật, kinh doanh…

Tìm hiểu thêm: [Trọn Bộ Download] ENGLISH VOCABULARY IN USE (Audio+PDF) – Update Mới Nhất

9. Tận dụng cơ hội nói tiếng Anh với người nước ngoài

Một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi học tiếng Anh siêu tốc là tuyệt đối bạn không nên bỏ qua việc thực hành tiếng Anh trong những giao tiếp hằng ngày.

học tiếng anh giao tiếp

Hãy tự tìm cho mình những cơ hội sử dụng những từ mới thông qua việc  trò chuyện với những người khác, từ các câu lạc bộ tiếng anh, nơi làm việc, nhóm học tập, đặc biệt là người nước ngoài hay trong môi trường dạy Anh ngữ với 100% giáo viên nước ngoài…

Ngoài ra, khi bạn nói chuyện với người khác bằng tiếng Anh,thì bạn còn có khả năng học được từ họ được thêm những kiến thức từ mới.

10. Tìm các trò chơi giải trí cũng là cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất 

Có rất nhiều hình thức chơi trò chơi tiếng Anh khác nhau như:

  • Sử dụng các ứng dụng trò chơi tiếng Anh với cá nhân, bạn bè, người thân trên điện thoại hoặc máy tính … 
  • Tích cực tham gia chơi các trò chơi tiếng Anh với bạn bè hoặc cá nhân tại lớp học, câu lạc bộ…

Thông qua các trò chơi không chỉ là cách giúp bạn ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả mà còn giúp bạn nói lưu loát các từ vựng trong câu, thậm chí là viết hoặc kể câu chuyện.

Một số ứng dụng và trò chơi phổ biến mà bạn có thể tham khảo là: hot seat, bingo, pictionary, Simon says, baamboozle.com, kahoot.it…

11. Tập viết để học thuộc từ vựng tiếng Anh

Có rất nhiều người yêu thích dùng cách biểu đạt những cảm xúc và suy nghĩ nội tâm thông qua cách viết thì hãy tập viết chúng xuống bằng tiếng Anh, đó cũng là cách khắc sâu tiếng Anh và nhớ lâu.

Ngoài ra bạn có thể dùng các từ vựng đó để viết ra những câu, đoạn văn hay câu chuyện dựa theo các chủ đề có chứa các từ vựng mới đó. 

Cách học này không những giúp bạn học từ vựng hiệu quả mà còn rèn luyện tư duy não bộ để mở rộng ý tưởng khi giao tiếp.

12. Không ngại đặt câu hỏi khi bạn không biết nghĩa của từ

Trong lúc học tập hay giao tiếp bạn sẽ không tránh khỏi việc quên hoặc không biết nghĩa của từ vựng, bạn đừng ngần ngại hỏi giáo viên hoặc bạn bè ở tại lớp học để giải đáp giúp mình.

Đó cũng chính là một trong các cách học thuộc từ vựng tiếng Anh dễ,  nhanh mà nhớ lâu thông qua việc nghe nhằm giúp não bộ lưu trữ dữ liệu.

Sach IELTS Sieu Re IELTSBOOK

3. Các lỗi thường mắc phải khi học từ vựng tiếng Anh

Đáng chú ý là ngoài ghi nhớ các cách học thuộc từ vựng tiếng Anh, bạn cũng cần phải tránh sau đây 4 lỗi sai khi học từ vựng tiếng Anh thường gặp. Đôi khi chính chúng là nguyên nhân chính khiến bạn học hoài mà không thấy hiệu quả.

1. Chỉ học từ vựng mới mà không ôn lại chúng 

Mặc dù có rất nhiều cách để học và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhưng bên cạnh đó mọi người vẫn thường xuyên mắc phải sai lầm học nhưng không ôn lại, nó khiến việc học của bạn trở lên vô ích.

Tác giả của học thuyết nổi tiếng Đường cong lãng quên (Forgetting Curve), nhà tâm lý học người Đức Herman Ebbinghaus đã giải thích rõ về sự suy giảm khả năng ghi nhớ theo thời gian.

Theo đó, nếu bạn ghi nhớ 100 từ mới vào một thời gian nhất định trong ngày, thì sau 18 phút, bạn sẽ chỉ còn nhớ được 55 từ. Qua đến ngày hôm sau, số lượng từ vựng bạn nhớ được sẽ chỉ còn là 40 từ và dần giảm xuống 30 từ sau 1 tuần.

Tuy nhiên, bạn có thể giúp não bộ của mình nhớ được nhiều từ hơn khi có sự ôn tập từ vựng.

Nếu sau 18 phút học 100 từ vựng mà bạn ôn tập lại thì có thể nhớ được 70 từ chứ không phải 55 từ. Tương tự, nếu tiếp tục ôn lại những từ vựng này vào những ngày kế tiếp thì số lượng từ bạn nhớ được sau 1 tuần có thể là 80 từ.

2. Cố nhồi nhét quá nhiều từ vựng mới trong một lần học

Bạn đạt ra mục tiêu muốn học 50-100 từ vựng mới mỗi ngày và chỉ trong hàng giờ đồng hồ để nhanh chóng đạt được mục tiêu ban đầu đặt ra.

Tuy nhiên, bạn sẽ quên rất nhiều từ vựng nếu như bạn không dành thời gian ôn lại điều này chỉ khiến bạn bị lãng phí thời gian thì việc Ghi nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả trở lên không có được tác dụng gì.

Thay vì như thế, bạn nên chia nhỏ số lượng từ vựng mới học mỗi ngày để không bị quá tải trong lúc học, cũng là để não bộ được thoải mái khi tiếp thu kiến thức, đồng thời có thể lên kế hoạch ôn lại từ vựng một cách hiệu quả.

Bạn lên có sắp xếp để tổng số lượng từ mới chỉ nên chiếm khoảng 10-15% trong tổng số các từ vựng mà bạn đã học.

3. Không chia nhỏ thời gian học từ vựng hợp lý

Đa số các bạn trẻ hiện nay có thể dành hàng giờ thậm chí cả đêm để học một list từ vựng dài thăm thẳm nhưng không sắp xếp được thời gian để ôn lại sau đó. Và chắc chắn, chỉ sau một tuần, bạn sẽ cảm nhận rõ nhất mình dần quên hết những gì đã học.

Do đó, một cách học thuộc từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất mà mình muốn khuyên các bạn là học thường xuyên hơn và trong khoảng thời gian ngắn, lên lịch sắp xếp và dành thời gian để ôn lại.

Thay vì cách ép bản thân học 50 từ cùng một lúc, hãy tập trung vào 5 – 10 từ và tiếp tục xem đi xem lại chúng nhiều lần. Ví dụ, bạn dành 10 phút buổi sáng để học 5 từ vựng, vào buổi trưa dành 10 phút để ôn lại chúng và tương tự cho buổi tối. Việc Ghi nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất không thể vội vàng mà hãy để bản thân luôn trong trạng thái thoải mái để tiếp nhận và ghi nhớ.

4. Không tranh thủ giao tiếp khi có cơ hội 

Sẽ rất tốt khi các bạn khi các bạn biết nắm bắt cơ hội thực hành để sử dụng từ vựng của mình đã học trong đời sống sinh hoạt hằng ngày thay vì luôn mang cảm giác tự ti, ngại giao tiếp. 

Chính vì thế, thói quen sử dụng từ vựng trong giao tiếp là cách để học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh và mang lại hiệu quả rất đáng kể.

Trong bất kì một cuộc trò chuyện nào với mọi người bạn sẽ luôn phát triển được ý tưởng, suy nghĩ của mimh, đồng thời khi nói bạn sẽ luyện được cách phát âm đúng để đối phương hiểu được những điều mà bạn muốn truyền đạt. 

Vậy bạn nên học tiếng Anh như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất? Điều quan trọng là bạn phải tự tìm ra cách học phù hợp với bản thân, kèm theo đó là hạn chế các lỗi sai, luôn khắc phục sau mỗi lần mà mình mắc phải để thay đổi thì việc học sẽ đạt được kết quả tốt nhất.   

Tất cả các phương pháp trên là cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh có hiệu quả cao, siêu tốc và các lỗi sai thường mắc phải khi học từ vựng tiếng Anh. Do đó, nếu các bạn biết áp dụng đúng sẽ giúp việc học trở lên nhẹ nhàng, đơn giản hơn, giúp việc tiếp nhận kiến thức sẽ không còn là một lỗi ám ảnh với đa số các bạn học. Chúc các bạn thành công nhé!

Viết bình luận của bạn:
0
Trang Chủ
0
Giỏ Hàng
File Nghe
Tài Khoản