[BÍ KÍP] Tự học IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu A-Z

Đăng bởi Writer
Tháng Tám,
23/08/2023
Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ phân tích cho các bạn những câu hỏi như Cách tự học IELTS hiệu quả như thế nào? Nên bắt đầu học IELTS từ đâu? Chia thời gian để học 4 kỹ năng trong IELTS ra làm sao? Người mới bắt đầu học IELTS cần dành bao nhiêu thời gian trong ngày để ôn luyện? Cần chuẩn bị những tài liệu và phương pháp gì để học IELTS hiệu quả nhất? Nếu như bạn muốn biết được hết câu trả lời thì đừng bỏ lỡ phần nào nhé!
Còn bây giờ thì bắt đầu tìm hiểu thôi nào!
Let’s go!

Cách tự học IELTS hiệu quả như thế nào?

1. Tìm hiểu kỹ về bài thi IELTS

Trước lúc chuẩn bị vào học IELTS anh em bắt buộc cần phải tìm một cách kỹ càng xem IELTS là gì? Cấu trúc đề thi IELTS như thế nào? và mục tiêu học IELTS để làm gì? Nguyên nhân bởi vì anh em cần phải hiểu rõ mình sẽ cần phải làm gì và vì cái gì để có thể bước đi vững chắc trên hành trình chinh phục IELTS của mình. Anh em hãy cùng mình tìm hiểu về phương pháp xác định trình độ, lập kế hoạch học IELTS và những phương pháp học IELTS cho từng kỹ năng tại những phần tiếp theo nhé!

2. Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại

Anh em đừng nên cứ cắm đầu vào học IELTS hoặc lập kế hoạch học IELTS mà hãy xác định chính xác trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân mình trước đã. Vì sao mình lại dám khẳng định như thế, bởi vì điều này quyết định bạn sẽ phải học IELTS mất bao lâu. Sau đấy, bạn mới có thể dễ dàng xác định được lộ trình và cách học thích hợp với thực lực và mục tiêu IELTS của bạn.

Edutrip  sẽ cung cấp cho anh em tất cả 3 phương pháp để kiểm tra trình độ tiếng Anh nổi tiếng nhất:

Cách thứ nhấtTruy cập vào các website Test IELTS online để kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí

Cách thứ hai: Tự làm bài test từ cuốn Cambridge IELTS (Quyển 8-15 đã cập nhật tới thời điểm hiện tại nên đề thì sẽ sát hơn).

Cách thứ ba: Thực hiện bài test tại Một số trung tâm anh ngữ – chuyên đào tạo và luyện thi IELTS uy tín.

Theo như quan điểm của cá nhân mình thì mình thấy trong tất cả 3 phương pháp ở phía bên trên, thì phương pháp thứ 3 sẽ là cách hiệu quả nhất so với 2 cách còn lại. Bởi vì khi thực hiện bài test đầu vào tại các trung tâm Anh Ngữ các bạn sẽ được trải nghiệm thi thử như thi thật và sẽ được các Examiner tại trung tâm chấm điểm và đánh giá chi tiết. Vì thế cho nên anh em sẽ có thể xác định được chính xác 100% trình độ hiện tại của mình đang ở đâu trong thang điểm IELTS. Hơn thế nữa, sau khi có kết quả đầu vào các bạn sẽ được các thầy cô tư vấn lộ trình chi tiết và bài bản thích hợp với mình.

Sach IELTS Sieu Re IELTSBOOK

3. Lập kế hoạch luyện thi IELTS chi tiết

Sau khi bạn đã xác định được trình độ tiếng Anh hiện tại thì bước tiếp theo sẽ chính là lập kế hoạch luyện thi IELTS thật cụ thể.

Mục đích chính của việc lập kế hoạch luyện thi IELTS đó là giúp cho bạn chia nhỏ task, nắm được bao quát tất cả những bước trong cả lộ trình và xác định được cách luyện thi IELTS hiệu quả. Từ đấy trở đi có thể tạo động lực để hoàn thành và phấn đấu mỗi ngày.

4. Cách học IELTS hiệu quả nhất tại nhà cho người mới bắt đầu tìm hiểu

Sau khi đã lập được kế hoạch luyện thi IELTS chi tiết, việc tiếp theo các bạn cần phải làm đó chính là tìm hiểu chi tiết tất cả những cách học IELTS hiệu quả để đảm bảo việc bám sát lộ trình học một cách chi tiết, sát sao nhất. Cách học của mỗi phần IELTS Speaking, Writing, Listening hay Reading đều không giống nhau và đồng thời tương tự nguồn tài liệu học cũng sẽ đa dạng để thích hợp đối với từng kỹ năng.

4.1. Cách học IELTS Speaking hiệu quả

IELTS Speaking chính là kỹ năng cơ bản nhất bạn bắt buộc cần phải có khi học IELTS. Đồng thời đây cũng được xem là một trong những kỹ năng “khó nhằn” nhất đối với những bạn bị mất gốc hoặc mới bắt đầu luyện thi IELTS. Mình nói trước trong phần tiếp theo mình sẽ chia sẻ đến anh em cách học IELTS Speaking tại nhà hiệu quả từ những bước cơ bản nhất, nên đừng hãy xem thật kỹ nhé.

Bước thứ nhất: Luyện phát âm

Việc phát âm chính xác không chỉ giúp các bạn ghi điểm trong kỹ năng Speaking mà đồng thời còn giúp bạn tiến bộ ở kỹ năng Listening. Chỉ khi anh em phát âm chính xác anh em mới có thể hiểu được nội dung của những đoạn hội thoại trong đề thi IELTS.

Nếu như mà bạn là người không hiểu về tiếng Anh, việc thứ nhất anh em cần phải làm đó chính là luyện cách phát âm các từ vựng cơ bản trong tiếng Anh một cách chính xác nhất. Điều đặc biệt nhất cần chú ý đó chính là bạn nên học cách phân biệt bảng chữ cái tiếng Anh & bảng phiên âm tiếng Anh trước, sau đó học thêm cách phát âm s, es, ed, cách đánh trọng âm,.. .

Bạn nên tham khảo sách Pronunciation In Use đây là một trong những cuốn sách luyện phát âm được người học IELTS ưa chuộng nhất hiện nay, vì nó sẽ hướng dẫn bạn phát âm Anh – Anh bạn có thể tham khảo sách ở đây: https://edutrip.edu.vn/tron-bo-english-pronunciation-in-use-update-moi-nhat/

Không chỉ dừng lại ở đó bạn còn có thể thử áp dụng phương pháp Shadowing (cái bóng) giúp bạn cải thiện kỹ năng speaking như người bản ngữ. Bạn có thể nghe những mẫu hội thoại có sẵn trên mạng và học cách luyện nói, sau đấy thì ghi âm lại phần nói của mình và so sánh với đoạn mẫu đó. Cách học IELTS Speaking này cực kỳ hiệu quả để bạn có thể tự luyện phát âm tại nhà đó.

Nếu bạn tự học ở nhà tốt nhất bạn nên mua một khóa học phát âm ONLINE trên unica để có thể luyện tập cùng với giảng viên, việc có người hướng dẫn dù sao cũng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều việc bạn tự học, ngoài ra giảm thiểu được việc bạn phát âm sai từ những bước đầu tiên để tiết kiện nhất bạn có thể thao khảo 2 khóa học dưới đây

 1. Khóa phát âm chuẩn và luyện nói tiếng anh của thầy – Nguyễn Cảnh Tuấn
 2. Khóa phát âm chuẩn tiếng Anh của Cô – Vũ Thùy Linh

Hãy tập cách phát âm rõ chữ, có nhấn nhá vào những trọng âm, và tạo ngữ điệu nói tự nhiên nhất có thể.

Bước thứ hai: Tập thói quen lên ý tưởng trước khi nói

Theo như quan điểm của cá nhân mình thì hầu hết tất cả những người Việt khi mới học tiếng Anh thường suy nghĩ tiếng Việt sau đó mới dịch sang tiếng Anh. Nhiều học viên lớp IELTS 3.5+ , khi mới bắt đầu khoá học cũng chưa biết cách tư duy & phát triển ý tưởng bằng tiếng Anh.

Điều này vô tình ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học giao tiếp tiếng Anh cũng như bài IELTS Speaking của bạn. Vì nếu như mà bạn suy nghĩ từ tiếng Việt, sau đó chuyển qua tiếng Anh hay ngược lại sẽ làm cho bạn bị chậm hơn 1 nhịp và cũng có thể sẽ bị mất điểm khi thi IELTS Speaking. Việc học thì phải đi kèm với sách tiện đây Edutrip cũng giới thiệu bạn một số cuốn sách mà bạn nên tham khảo khi luyện speaking

 1. Hacker IELTS: Speaking
 2. Hacker IELTS Basic: Speaking
 3. Collins For IELTS Speaking

Một số khóa học online về Speaking bạn có thể tham khảo:

 1. Luyện thi IELTS online: listening, speaking, reading, writing
 2. IELTS FIGHTER TARGET 6.5: Speaking

Mình có một lời khuyên tới anh em đó chính là nên thực hành lên ý tưởng từ những chủ đề quen thuộc của Part 1 trước. Những chủ đề Part 1 IELTS Speaking đa số sẽ vô cùng quen thuộc với đời sống hàng ngày của bạn nên sẽ tiện lợi hơn. Sau khi ôn vững Part 1 thì qua các chủ đề của Part 2 & 3 các bạn sẽ thích ứng nhanh hơn, đỡ bị “ngợp” hơn cực kỳ nhiều.

Những chủ đề thông dụng ở Part 1 bạn có thể bắt đầu học như:

1. Work 6. Animals and pets
2. Study 7. Mirrors
3. Hometown 8. Taking photos
4. Public garden and parks 9. Daily Routine
5. Getting lost 10. Websites

4.2. Cách học IELTS Writing hiệu quả

Kỹ năng Writing cũng được xem là một kỹ năng làm cho những sĩ tử IELTS “đổ mồ hôi hột”, bởi kỹ năng này đòi hỏi bạn bắt buộc cần phải có kiến thức vững về ngữ pháp và các loại từ phổ biến được sử dụng trong Writing.

Phương pháp học:

Riêng đối với phần thi Writing thì Ngữ pháp và từ vựng là hai chủ điểm vô cùng quan trọng. Những bạn mới bắt đầu nên trau dồi, tìm hiểu kiến thức liên quan về các điểm ngữ pháp cơ bản trước như cách dùng những loại thì trong tiếng Anhlinking verbmodal verb trong Writing,… . Song song đấy, bạn nên trau dồi vốn từ vựng mỗi ngày, từ cơ bản cho tới nâng cao và học theo chủ đề từ quen thuộc tới những chủ đề hiếm khi bắt gặp.

Tài liệu học:

Sau khi bạn nắm chắc nền tảng tiếng Anh căn bản, thì bạn nên tập trung nghiên cứu chuyên sâu vào phần Ngữ Pháp (Grammar) và Phát Âm (Vocabulary) hay dùng trong bài thi IELTS:

 • Sách dành để ôn luyện Ngữ Pháp bạn có thể tham khảo cuốn “Grammar for IELTS” của Cambridge, tác giả Diana Hopkins.
 • Sách bổ sung Từ Vựng bạn có thể học cuốn “Check your vocabulary for English for the IELTS examination – Rawdon Wyett” hoặc cuốn “Academic vocabulary in use“.  Nếu như mà các bạn thấy 2 quyển trên còn quá khó so với các bạn (cỡ trình độ Upper Intermediate trở lên) thì có thể luyện bộ “English Vocabulary in Use“. Bộ này có rất nhiều cấp độ từ dễ cho tới khó cho anh em tha hồ lựa chọn và nó rất dễ luyện phù hợp với những bạn mất căn bản.

Tiếp theo, sau khi bạn đã biết được hết kiến thức về Ngữ pháp & Từ vựng trong IELTS, chúng ta sẽ tập làm quen với các dạng bài Writing Task 1. Để có thể làm quen được với Task 1, các bạn nên tìm hiểu thêm về cách viết IELTS Writing Task 1 mà edutrip đã chia sẻ nhé!

Sau khi bạn đã có nền tảng cơ bản của các dạng biểu đồ Task 1, bạn nên bắt đầu tập trung chú ý vào việc bổ sung từ vựng cơ bản để làm hành trang cho quá trình luyện viết Task 2. Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cách viết IELTS writing task 2 của edutrip để nắm vững kiến thức liên quan về phần này nhé.

Hoặc bạn có thể tham khảo các bài mẫu + hướng dẫn phân tích IELTS Writing Task 1 & 2 tại một số khóa học ONLINE dưới đây:

 1. Luyện thi IELTS online: listening, speaking, reading, writing
 2. IELTS Fighter Target 6.5: Writing

Bên cạnh đó, để cho quá trình luyện thi IELTS Writing trở nên hiệu quả, tốt hơn thì mình sẽ cung cấp cho anh em 5 website luyện viết và chữa bài Writing miễn phí để bạn có thể luyện tập tại nhà.

 • PaperRater
 • Test big
 • IELTS Answers
 • IELTS Practice.org

Đặc biệt cần phải chú ý: Cũng không nhất thiết là bạn cần phải ôn Task 1 xong mới chuyển qua ôn Task 2. Thực tế trong bài thi, số điểm Task 2 sẽ chiếm 2/3 điểm cả bài (nhiều gấp đôi Task 1), vì thế cho nên hầu hết tất cả anh em có kinh nghiệm ôn thi IELTS sẽ tập trung vào task 2 hơn. Tuy nhiên thì nếu bạn là người lần đầu ôn thi IELTS, tốt nhất hãy làm quen với Task 1 trước, tránh trường hợp không thích nữa mà bỏ cuộc giữa chừng.

4.3. Cách học IELTS Listening hiệu quả

Listening chính là kỹ năng có thể ôn luyện được coi là “nhàn hơn” các kỹ năng còn lại, mặc dù vậy nhưng mà kỹ năng này cần nhiều thời gian mới cảm nhận được sự tiến bộ.

Vậy nên luyện nghe chính là cả một khoảng thời gian luyện tập dài, chăm chỉ không phải ngày một ngày hai có thể nghe và hiểu được hết tất cả những đoạn hội hội thoại bằng tiếng Anh, không kể một bài nghe IELTS bao gồm 4 sections.

Phương pháp học:

Cách mà edutrip muốn đề cập đến ở đây đó chính là cách Nghe chép chính tả (Dictation). Đây chính là cách học IELTS Listening được vô cùng nhiều bạn dùng và đã đạt được kết quả cao ở kỹ năng Listening.

Nội dung của cách này là bạn sẽ bắt đầu tập nghe và chép lại tất cả những từ vựng trong đoạn hội thoại. Mình khuyên thật anh em nên bắt đầu từ những đoạn hội thoại cơ bản nhất, sau đấy thì nâng dần qua từng cấp độ. Sau đó kiểm tra và xem lại transcipt xem mình hay mắc lỗi nào và cải thiện.

Đây chính là bước cơ bản và quan trọng nhất để bạn tập làm quen với các bài IELTS Listening để tránh các lỗi thường gặp trong bài thi IELTS Listening.

Tài liệu học:

Bạn nên tập trung luyện theo bộ sách “Cambridge IELTS và làm các bài test trong Cambridge 10.

Khóa học IELTS Listening hiệu quả nên tham khảo:

 1. Luyện thi IELTS online: listening, speaking, reading, writing
 2. IELTS FIGHTER TARGET 6.5: Listening

Sau đây chính là 5 Website luyện nghe IELTS không mất phí dành cho những người mới bắt đầu:

 • Listen and Write
 • TED Talk
 • Breaking News English
 • BBC Learning English
 • ESL-Lab

4.4. Cách học IELTS Reading hiệu quả

Phương pháp học:

Đối với kỹ năng Reading, bạn cần phải trau dồi và làm quen được 2 kỹ năng quan trọng và cần thiết nhất là Skimming & Scanning.(Đọc lướt & đọc quét) Đây chính là 2 kỹ năng quan trọng giúp cho bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi đọc các bài reading mà vẫn giải đề hiệu quả.

Xem thêm: [Phải Biết] Top 10 Trang Web Luyện IELTS Reading Mỗi Ngày

Bên cạnh đó, đối với những bạn hiện đang mất gốc, mình khuyên các bạn nên tạo cho bản thân thói quen đọc hiểu tiếng Anh hàng ngày. Bạn cũng có thể đọc tin tức hoặc bất cứ một chủ đề nào bạn yêu thích, hứng thú bằng tiếng Anh qua các trang báo Online vào mỗi buổi sáng hoặc thời gian rảnh trong ngày.

Cách học IELTS Reading này không những giúp bạn vừa tăng cường khả năng đọc hiểu tiếng Anh, vừa tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh mà còn mở rộng được vốn từ vựng hữu ích cho bản thân.

Tài liệu học:

Một vài tài liệu học IELTS Reading cho người mất gốc như: Basic IELTS Reading, Get ready for IELTS Reading,

Khóa học về reading nên tham khảo:

 1. Luyện thi IELTS online: listening, speaking, reading, writing
 2. IELTS Fighter Target 6.5: Reading

Tất cả đây đều là những quyển sách viết ra cho các bạn mới bắt đầu học IELTS vì thế nên nội dung sách được diễn giải vô cùng chi tiết và dễ hiểu.

5. Trong phần này mình sẽ cung cấp cho anh em một vài cách học IELTS hiệu quả mỗi ngày

 • Luyện nói trước gương mỗi ngày
 • Luyện nói với những người xung quanh, đặc biệt là người nước ngoài
 • Đọc tài liệu, sách, báo bằng Anh ngữ
 • Luyện kỹ năng Scanning và Skimming
 • Nghe, tập đọc và thu âm lại để cải thiện kỹ năng Speaking lẫn Listening
 • Luyện kỹ năng viết từ những câu ngắn đến dài, đơn giản đến phức tạp
 • Cố gắng luyện cả 4 kỹ năng mỗi ngày
 • Tập thói quen luyện nghe mỗi ngày và ghi chép lại khi cần thiết.

6. Lộ trình tự học IELTS tại nhà hiệu quả

Sau khi nắm được tất cả những phương pháp tự học IELTS hiệu quả tại nhà mà edutrip đã nêu ra ở phía bên trên, mình sẽ cung cấp thêm cho anh em những lộ trình học IELTS theo từng band điểm IELTS và thời gian khác nhau chi tiết và cụ thể hơn ở phía sau:

 • Lộ trình học IELTS 4.0 hiệu quả trong vòng 3 tháng
 • Lộ trình học IELTS 6.5 chi tiết cho người mất gốc
 • Lộ trình luyện thi IELTS 7.0 hiệu quả
 • Luyện thi IELTS Cấp tốc trong 2 tháng
 • Luyện thi IELTS Cấp tốc trong 3 tháng

Để có thể an tâm hơn khi luyện thi IELTS hiệu quả, các bạn có thể tham khảo các trung tâm luyện thi IELTS hoặc các trung tâm luyện thi IELTS cấp tốc tốt nhất tại TP.HCM mà mình đã chia sẻ nhé!

7. Câu hỏi rất hay gặp

7.1. Học IELTS mất trong thời gian bao lâu để đạt band điểm mục tiêu?

Thời gian chuẩn bị cho kỳ thi IELTS thay đổi tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn và điểm IELTS bạn muốn đạt được. Trung bình, dành từ 3 đến 6 tháng học tập kiên nhẫn và tập trung có thể đem tới kết quả đáng kể.

Xem chi tiết: Học IELTS mất bao lâu?

7.2. Có cần phải tham gia khóa học chuẩn bị IELTS không?

Tuy là tự học ở nhà là khả thi, nhưng mà đối với việc tham gia khóa học luyện thi IELTS có thể vô cùng hữu ích. Tất cả những khóa học này cung cấp sự hướng dẫn chuyên nghiệp, tài liệu học tập toàn diện, bài kiểm tra mô phỏng và phản hồi quý giá để có thể tối đa hóa cơ hội thành công của bạn hơn.

9. Kết luận

Vậy là bạn đã cùng mình đã tìm hiểu xong những cách học IELTS hiệu quả tại nhà cho người mới bắt đầu mà mình đã cung cấp ở phía bên trên. Anh em đừng quên rằng, thành công không phải là từ trên trời rơi xuống mà anh em cần phải đặt ra mục tiêu rõ ràng, lập kế hoạch học tập, tiếp xúc với tiếng Anh, mở rộng từ vựng và phát triển kỹ năng cho từng phần thi. Và hãy nhìn nhận việc học tập này giống như một cuộc hành trình và hãy nhớ là luyện tập thường xuyên nhé. Nếu như mà anh em hết mình cố gắng, học hỏi thì nhất định bạn sẽ đạt được điểm IELTS mong muốn và mở ra vô số cơ hội phát triển cá nhân và nghề nghiệp.

Nếu như anh em thấy bài viết này hay thì hãy chia sẻ cho những anh em khác cùng biết nhé!

Viết bình luận của bạn:
0
Trang Chủ
0
Giỏ Hàng
File Nghe
Tài Khoản