Top 3 Cách Luyện Nghe Tiếng Anh Nhanh Nhất “Trong 6 Tháng”

1095
Cach-Luyen-Nghe-Tieng-Anh-Nhanh-Nhat
5/5 - (1 bình chọn)

“Nghe nói trước, đọc viết sau” là cách học tiếng Anh hiện nay được rất nhiều người áp dụng, bởi vì hiệu quả của nó cao hơn hẳn phương pháp học ngữ pháp trong sách vở mà chúng ta thường áp dụng từ những năm còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hiểu được điều đó, Etrip xin gửi tới bạn Top 3 cách luyện nghe tiếng Anh nhanh nhất trong vòng 6 tháng, mà bạn có thể tham khảo để tăng cường khả năng nghe tiếng Anh của bản thân.

Cách 1: Tắm Ngôn Ngữ

Tắm ngôn ngữ hay nghe thụ động là phương pháp luyện nghe tiếng Anh rất phổ biến được nhiều người truyền tai nhau. Nguyên lý hoạt động của phương pháp Tắm Ngôn Ngữ đó là nghe mọi lúc mọi nơi, nghe không cần hiểu, đúng với tiêu chí “Nghe nói trước, đọc viết sau”. Tài liệu luyện nghe rất đa dạng phong phú, bạn có thể chọn bất cứ nguồn nghe nào bằng tiếng Anh ở bất cứ trình độ nào.

Hoc-tieng-anh-tam-ngon-ngu

Học Tiếng Anh Bằng Cách Tắm Ngôn Ngữ Ở Bất Cứ Đâu

+ Ưu điểm:

Phương pháp này phù hợp với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, muốn làm quen với âm thanh.

+ Nhược điểm:

Vì là nghe không cần hiểu nên dễ gây ra sự chán nản cho người học khi mới bắt đầu. Bên cạnh đó, việc nghe thụ động quá nhiều khiến bạn trở nên “thụ động”, không có thói quen nắm bắt thông tin mỗi khi nghe người đối diện nói chuyện bằng tiếng Anh. Từ đó dẫn đến việc giảm khả năng phản xạ trong giao tiếp.

Cách 2: Chép Chính Tả

Ngược lại với phương pháp Tắm Ngôn Ngữ – nghe thụ động nghe không cần hiểu nội dung, phương pháp Chép Chính Tả tập trung vào nội dung của bài nghe.

Cách học này vô cùng đơn giản, đầu tiên bạn cần lựa chọn tài liệu luyện nghe phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân. Sau khi đã tìm được file âm thanh bất kỳ, có thể là audio hoặc video, nghe và chép lại những gì mình nghe được, sau đó đối chiếu lại với kết quả.

luyen-nghe-tieng-anh-bang-cach-chep-chinh-ta

Luyện Nghe Tiếng Anh Bằng Cách Chép Chính Tả

+ Ưu Điểm:

Đối với các bạn đang luyện thi IELTS hay TOEIC thì đây là một phương pháp rất tốt giúp tăng cường đồng thời cả hai kỹ năng nghe và viết. Ngoài ra bạn còn có thêm vốn từ và ý tưởng cho bài nói.

+ Nhược Điểm:

Cái khó nhất chính là chọn được tài liệu luyện nghe phù hợp, nếu quá dễ bạn sẽ sinh chủ quan, quá khó sẽ gây nản lòng. Chỉ một bài nói ngắn tầm 10 phút thôi bạn có thể chép đến kín 5 trang giấy. Về hiệu suất, luyện nghe như vậy như vậy chưa thực sự hiệu quả vì lượng kiến thức nghe đầu vào chúng ta tiếp thu được không quá nhiều.

Bên cạnh đó, vì tốc độ ghi chép luôn luôn chậm hơn tốc độ nghe nói nên người học có xu hướng tua đi tua lại file âm thanh để có thể chép hết nội dung. Điều này làm chậm quá trình phản xạ trong giao tiếp, vì người đối diện chỉ nói một lần, rất ít khi nhắc lại những gì đã nói, khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc nắm bắt thông tin để duy trì cuộc hội thoại.

Cách 3: Nói Chuyện Với Tây (Du Khách Nước Ngoài)

Hiện nay có hai cách luyện tiếng Anh khi nói chuyện với Tây phổ biến đó là Săn Tây và Dẫn Tours. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm nhất định.

3.1 Săn Tây

Săn Tây là phương pháp học tiếng Anh, luyện nghe nói không còn gì xa lạ với những bạn ở gần các khu vực du lịch thu hút khách nước ngoài. Bạn chỉ cần tìm một người nước ngoài bất kỳ, chào hỏi và bắt đầu cuộc trò chuyện về bất cứ chủ đề nào bạn quan tâm và người bạn nước ngoài cảm thấy hứng thú.

san-tay-hoc-tieng-anh

Săn Tây Học Tiếng Anh

+ Ưu Điểm:

Nếu như hai phương pháp Tắm Ngôn Ngữ và Chép Chính Tả ở trên là cách học một chiều, không có sự tương tác thì Săn Tây sẽ mang đến cho bạn môi trường này – trò chuyện trực tiếp với người đối diện. Đồng thời luyện tập các kỹ năng nói, phản xạ bên cạnh kỹ năng nghe.

+ Nhược Điểm:

Vì người bạn nước ngoài ở đây hoàn toàn là người xa lạ, người bất kỳ bạn bắt gặp trên đường nên những gì nói đến thường sẽ rất chung chung, nhàm chán vì lặp đi lặp lại nhiều lần, không quá đi sâu vào chủ đề nhất định nào. Nếu bạn không khôn khéo trong việc bắt chuyện với người lạ, thì sẽ gây ra cảm khác khó chịu, khiến du khách cảm thấy bị làm phiền.

3.2 Dẫn tours

Học tiếng Anh bằng phương pháp Dẫn Tours là một cách học khá mới, không gò bó như những phương pháp truyền thống, mà người học có cơ hội ra ngoài giao tiếp trực tiếp với Tây từ 4 đến 8 tiếng một ngày.

Dan-Tour-Hoc-Tieng-Anh

Dẫn Tour Học Tiếng Anh

+ Ưu điểm:

Chúng ta được nói chuyện liên tục với người nước ngoài trong nhiều giờ liền, luyện tập đồng thời các kỹ năng nghe, nói và quan trọng nhất là phản xạ trong giao tiếp. Vì là dẫn tours nên hội thoại sẽ đi sâu vào các vấn đề nhất định, chúng ta có cơ hội mở rộng vốn từ vựng một cách tự nhiên nhất, tăng cường hiểu biết về thế giới bên ngoài thông qua việc tiếp xúc với du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.

+ Nhược điểm:

Phương pháp dẫn tours không phù hợp với những bạn trần tính, không thích thực hành nhiều hay chỉ thích học thụ động, Vì là một phương pháp còn khá mới không thể tóm gọn hết trong vài dòng ngắn ngủi nên nếu vẫn còn nhiều thắc mắc, bạn có thể tự mình tìm kiếm thông tin trên mạng internet thông qua từ khóa “Học tiếng Anh bằng phương pháp dẫn tours”.

Trong bài viết này, ETRIP đã cung cấp cho bạn các cách luyện nghe tiếng Anh nhanh nhất trong vòng 6 tháng được nhiều người tin tưởng áp dụng với đầy đủ hướng dẫn thực hiện cũng như các mặt ưu, nhược điểm. Bạn có thể tự mình xem xét và lựa chọn ra phương pháp phù hợp với phong cách học của bản thân, hoặc cũng có thể kết hợp tất cả các phương pháp trên với nhau.