[THAM KHẢO] CÁCH HỌC SÁCH THE OFFICIAL CAMBRIDGE GUIDE TO IELTS CHI TIẾT A-Z

Đăng bởi Minh
Tháng Bảy,
01/07/2024

Nếu như từng một lần bạn vào google và tìm kiếm các loại sách luyện thi IELTS thì cuốn sách The Official Cambridge Guide to IELTS sẽ là lựa chọn hàng đầu trong top danh mục tìm kiếm. Bởi đây là một trong những tài luyện học IELTS được đánh giá cao và được nhiều chuyên gia khuyên sử dụng. Vậy điều gì khiến cuốn The Official Cambridge Guide To IELTS trở nên “hấp dẫn” như vậy? Cuốn sách được biên soạn bởi những người từng ra đề thi thật nên nó sẽ cung cấp những kiến thức chuẩn xác nhất và rất đi sát với đề thi thật. Đồng thời, những tác giả của quyển sách này cũng đã từng chấm rất nhiều bài thi cho các thí sinh nên họ hiểu được rất cụ thể những lỗi mà các bạn học sinh thường mắc phải khi làm bài thi IELTS. Từ đó, cuốn sách sẽ đưa ra các tips, hướng dẫn cụ thể cho các bạn học IELTS.

Hiện nay, có rất nhiều cách để các bạn dễ dàng sở hữu cho mình một cuốn sách bổ ích này, nhưng để học chúng như thế nào cho đạt hiệu quả mà không bị lãng phí đang trở thành vấn đề nóng bỏng trong cộng đồng luyện thi IELTS. Nhằm hỗ trợ giải quyết vấn đề này thì mình sẽ chia sẻ ngay bài review cách học sách The Official Cambridge Guide to IELTS chi tiết từ A-Z, dựa theo những kinh nghiệm chân thực của các sĩ tử bước chân ra khỏi cuộc thi IELTS. Hi vọng các bạn tham khảo và làm theo những hướng dẫn dưới đây.

Xem thêm:

[THAM KHẢO] CÁCH HỌC SÁCH THE OFFICIAL CAMBRIDGE GUIDE TO IELTS

CHI TIẾT A-Z

1. GIỚI THIỆU SÁCH

Cuốn sách The Official Cambridge Guide to IELTS được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2014 bởi nhà xuất bản Cambridge English thuộc đại học Cambridge. Tác giả của sách là Pauline Cullen, Amanda French, Vanessa Jakeman. Nội dung sách The Official Cambridge Guide to IELTS bao gồm cả kiến thức cho dạng bài thi IELTS Academic và IELTS General Training. Chính vì vậy, dù người học có dự định thi IELTS với mục đích gì thì cũng vẫn có thể sử dụng cuốn sách này cho mục đích ôn tập. Được biên soạn và phát hành bởi Cambridge – một trong ba đơn vị tổ chức kỳ thi IELTS trên toàn thế giới, chắc chắn người học sẽ không cần phải băn khoăn về chất lượng của cuốn sách. NXB ĐH Cambridge đã xuất bản và đưa sách đến toàn thế giới giúp các bạn học viên luyện thi IELTS hiệu quả hơn.

Đối tượng cuốn sách này hướng đến rất nhiều bởi nó thực sự đem lại nhiều giá trị. Sách phù hợp nhất cho những ai ở trình độ 5.0 trở lên, vì bạn cần một hiểu biết nhất định về tất cả các dạng bài của IELTS để có thể tận dụng hiệu quả và tiết kiệm thời gian khi sử dụng cuốn sách này. Với những bạn tự học IELTS ở nhà, đương nhiên không thể bỏ qua The Official Cambridge Guide To IELTS như 1 cuốn sách gối đầu giường. Rất nhiều bạn chia sẻ, bí quyết tự học IELTS ở nhà thành công đều nhờ cày nát cuốn sách này cả. Cuốn sách hướng dẫn gần như tất cả mọi thứ chứa trong bài thi IELTS: kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, các dạng bài, các bước làm bài, chiến thuật, … Phần hướng dẫn cơ bản về format của đề thi khá đơn giản và ngắn, vì vậy các bạn sẽ cần hiểu biết trước về IELTS, về những gì mình cần cải thiện, và sau đó mới sử dụng cuốn sách hiệu quả và áp dụng những gì mình đã làm vào bài test cũng có ngay trong sách.

2. NỘI DUNG SÁCH

Đối với nội dung và bố cục của cuốn sách The Official Cambridge Guide to IELTS, mình sẽ phân chia thành 5 phần chính như sau:

2.1 Tóm tắt cấu trúc đề thi:

 • Trong phần đầu tiên này, cuốn sách sẽ giới thiệu tổng quan về kỳ thi IELTS, cấu trúc của bài thi toàn diện, và các phần thi cụ thể: Listening, Reading, Writing, và Speaking.
 • Cung cấp chiến lược và gợi ý để chuẩn bị và làm bài thi hiệu quả.
 • Lợi ích của phần này: Trước hết, việc hiểu rõ cấu trúc của từng phần thi giúp thí sinh tự tin hơn khi đối mặt với các loại câu hỏi và yêu cầu trong bài thi. Đồng thời, thông qua tóm tắt cấu trúc, thí sinh có thể xác định được các kỹ năng cần phát triển và lập kế hoạch học tập và luyện tập một cách có hệ thống và hiệu quả. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và tập trung hơn vào việc ôn luyện những kỹ năng cần thiết. Điều quan trọng hơn, còn giúp thí sinh xây dựng chiến lược làm bài phù hợp với từng phần thi và loại câu hỏi, tăng khả năng đạt điểm cao trong kỳ thi. Hơn nữa, việc nhận biết và phân tích chi tiết các yếu tố quan trọng trong bài thi cũng giúp thí sinh tự tin hơn khi làm bài thi và giảm cảm giác lo lắng hay bất ổn trước bài thi.

 

2.2 Hướng Dẫn và Bài Tập Luyện Nghe (Listening):

 • Với phần nghe này cuốn sách có cung cấp một loạt các bài tập luyện nghe phong phú, phát triển từ cấp độ dễ đến khó.
 • Đưa ra các chiến lược và gợi ý giúp cải thiện kỹ năng lắng nghe và làm bài thi Listening.
 • Lợi ích của phần này: Cuốn sách giới thiệu một loạt các bài tập từ dễ đến khó, giúp học viên phát triển và nâng cao kỹ năng nghe của mình. Đồng thời, qua việc làm các bài tập này, các bạn cũng làm quen với định dạng và phong cách nghe của kỳ thi IELTS. Bên cạnh đó, còn giúp các bạn phát triển kỹ năng ghi chú và tóm tắt nội dung, rèn luyện khả năng tập trung và tóm tắt thông tin một cách hiệu quả. Qua việc luyện nghe các bài tập có độ khó tăng dần, các bạn cũng có cơ hội cải thiện tốc độ và chính xác trong việc nghe và hiểu thông tin.

2.3 Hướng Dẫn và Bài Tập Đọc Hiểu (Reading):

 • Tiếp theo, trong phần đọc hiểu The Official Cambridge Guide to IELTS đưa ra các bài đọc đa dạng, bao gồm các loại văn bản khác nhau từ tin tức, báo cáo, tới bài luận và trích đoạn sách.
 • Đưa ra các chiến lược và kỹ thuật giúp nâng cao khả năng đọc hiểu và xử lý thông tin trong bài thi Reading.
 • Lợi ích: Cuốn sách cung cấp một loạt các bài tập từ dễ đến khó, giúp thí sinh phát triển và nâng cao kỹ năng đọc hiểu của mình. Các bạn cũng được làm quen với định dạng và phong cách đọc của kỳ thi IELTS thông qua việc luyện đọc các bài tập tương tự như trong bài thi thực tế. Qua phần bài tập thực hành cũng rèn luyện khả năng tìm kiếm thông tin và cải thiện tốc độ đọc của các bạn.

2.4 Hướng Dẫn và Bài Tập Viết (Writing):

 • Đến với phần với, cuốn sách có cung cấp mô hình và ví dụ về các loại bài viết IELTS, bao gồm các dạng như: biểu đồ, biểu đồ, bài luận và thư.
 • Đưa ra các gợi ý và chiến lược giúp phát triển ý tưởng, cấu trúc bài viết và sử dụng ngôn ngữ hiệu quả.
 • Lợi ích: Cuốn sách giúp phát triển và cải thiện kỹ năng viết của người học thông qua các bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Các bạn  cũng làm quen với định dạng, phong cách viết của bài thi Writing IELTS qua các bài viết mẫu có sẵn trong sách. Qua đó, các bạn có thể xây dựng một bài viết hoàn chỉnh, rèn luyện kỹ năng lập luận, phân tích, phát triển ý tưởng và ví dụ minh họa thực tế. Ngoài ra, những phản hồi chi tiết từ sách giúp các bạn tự đánh giá và cải thiện kỹ năng viết của mình.

2.5 Hướng Dẫn và Bài Tập Nói (Speaking):

 • Còn đối với phần nói trong cuốn sách, có cung cấp các bài tập và hoạt động để phát triển khả năng giao tiếp trong các tình huống thực tế.
 • Đưa ra các mẹo và gợi ý để nói tự nhiên và tự tin trong phần thi Speaking.
 • Lợi ích của phần này: Thông qua các bài tập đa dạng từ việc tự giới thiệu đến thảo luận ý kiến, giúp các bạn phát triển và cải thiện kỹ năng nói. Các bạn được giới thiệu làm quen với định dạng và phong cách nói của kỳ thi qua các ví dụ và bài tập thực hành. Rèn luyện kỹ năng tự tin và tự nhiên trong giao tiếp thông qua việc thực hành trả lời câu hỏi và thảo luận các chủ đề. Phản hồi và đánh giá sau mỗi bài tập giúp thí sinh tự đánh giá và cải thiện kỹ năng của mình. Cuối cùng, sự chuẩn bị tốt từ hướng dẫn và bài tập này giúp thí sinh tự tin hơn khi đối mặt với phần thi nói trong kỳ thi IELTS.

2.6 Test Practice (Bài thực hành kiểm tra):

 • Phần cuối cùng cũng là phần trọng điểm của cuốn sách đó chính là các bài kiểm tra thử toàn diện để thí sinh thử nghiệm kỹ năng của mình và làm quen với định dạng của bài thi IELTS.
 • Cung cấp đáp án và phản hồi chi tiết để giúp thí sinh hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của mình.
 • Lợi ích phần này: Cuối sách là 8 bài test cho IELTS Academic và 2 bài test cho IELTS General Training giúp các bạn dễ dàng kiểm tra đầy đủ cả 4 kĩ năng của bản thân dựa theo đúng format bài thi chính thức, kèm theo lời giải chi tiết cho từng câu. Bài kiểm tra đầu tiên sẽ được đi kèm với nhiều gợi ý nhất, đồng thời hướng dẫn xử lý các dạng bài cụ thể. Ngoài ra, trong các bài Listening cũng sẽ đi kèm transcript giúp người học hiểu kĩ nội dung của từng câu từ.

3. HƯỚNG DẪN HỌC SÁCH

Đã có trong tay cuốn sách hay và bổ ích như vậy thì các bạn cũng cần phải biết sử dụng chúng một cách hiệu quả mà không bị tốn thời gian, công sức khi ôn luyện. Để tận dụng tài liệu này đạt được hiệu quả như mong muốn thì mình sẽ chia sẻ ngay một vài lưu ý và kinh nghiệm về cách học sách The Official Cambridge Guide to IELTS tuyệt đỉnh như sau:

3.1 Đối với bài học lý thuyết và bài tập thực hành:

 • Cách hoc phù hợp với từng học viên: Ở phần này, cách học tốt nhất là học theo thứ tự và hướng dẫn The Official Cambridge Guide to IELTS đưa ra. Vì ở mỗi Unit, các Task trong sách đều được thiết kế theo các quy trình tuần tự giúp bạn phát triển kỹ năng một cách từ từ theo thứ tự trong các Unit. Bởi các bài tập đã sắp xếp và phân loại tăng dần từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp giúp thí sinh từng bước phát triển các kĩ năng cần thiết như: định vị từ, xác định câu, xác định ý chính trong đoạn văn. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể học xen kẽ các bài học ở 4 kĩ năng khác nhau, ví dụ như: Listening+ Speaking và Writing+ Reading. Phương pháp học này hiện đang được ưa chuộng do các kĩ năng có thể bổ trợ nhau giúp phát triển ngôn ngữ toàn diện hơn.
 • Đọc kỹ các hướng dẫn trước khi sử dụng sách: Đối với mỗi kĩ năng, các bạn nên đọc phần giới thiệu về format đề thi bao gồm: đặc điểm, cấu trúc bài và cách tính điểm. Ngoài ra, các bạn cũng nên tham khảo các mẹo làm bài được đưa ra để áp dụng vào phần bài làm và bài test có ngay trong sách, ví dụ như: với bài Reading thì các bạn hãy tập xác định xem mình cần bao nhiêu thời gian để đọc lướt thông tin hay bao nhiêu thời gian để tìm kiếm thông tin trả lời câu hỏi? Và các kỹ năng khác thì các bạn cũng làm tương tự như vậy thì chắc chắn chỉ sau một thời gian thì các bạn sẽ nắm bắt được cách thức thực hiện bài thi các kỹ năng và rèn luyện được tâm lý tự tin trước khi bước vào cuộc thi IELTS chính thức.
 • Phân chia thời gian học hợp lý: Các bạn nên xác định được mình có thể dành bao nhiêu thời gian trong ngày để ôn luyện, từ đó phân bổ các kỹ năng học đan xen nhau sao cho hợp lý, không lặp lại. Chẳng hạn như: Reading và Writing sẽ khoảng 2h/buổi học, còn Listening và Speaking sẽ tầm 1h/buổi học. Kỹ năng Đọc sẽ giúp các bạn cọ xát được với nhiều từ vựng mới, hỗ trợ tốt cho việc Nghe; hay kỹ năng Nói với nhiều tình huống mới lạ và độc đáo sẽ giúp bạn có được nhiều ý tưởng khi luyện kỹ năng Viết. Khi các bạn đã dành nhiều thời gian trong tuần để ôn luyện thì cuối tuần là lúc bạn nên tổng hợp lại các kiến thức đã học được trong tuần qua. Tự đánh giá bản thân đã tốt phần nào, chưa ổn ở đâu và củng cố những điểm mà mình còn thiếu sót. Tuy nhiên, các bạn cũng nên thưởng riêng cho mình một khoảng thời gian để thư giãn và lên kế hoạch học tập cho tuần tiếp theo.

 • Thực hành bài tập thường xuyên: Sau khi đọc hướng dẫn và phần lý thuyết để nắm chắc phương pháp làm bài của từng dạng thì các bạn nên tiến đến thực hành các bài tập bằng cách vận dụng những kĩ năng vừa học nhiều lần và thường xuyên nhé. Điều này sẽ  giúp các bạn biến những kiến thức tiếp thu được thành của mình cũng như ghi nhớ và vận dụng ở những lần tiếp theo một cách thuần thục và linh hoạt hơn. Chú ý, khi làm bài thì các bạn nên nhớ tập trung và kiểm soát thời gian làm bài theo nhằm đảm bảo các bạn đi đúng tiến độ theo xu hướng đề thi IELTS. Sau khi hoàn thành các bài tập thực hành, các bạn hãy kiểm tra đáp án ở phần Transcript để xem mình mắc lỗi nhiều và đánh dấu bằng bút màu ghi nhớ chúng để không bị mắc sai lầm cho các bài tập lần sau. Hoặc tìm hiểu mình còn gặp khó khăn với dạng bài nào để tiếp tục luyện tập thêm ở dạng bài đó.
 • Ghi chép từ vựng cẩn thận, tỉ mỉ: Vốn từ vựng tiếng Anh phong phú là yếu tố quan trọng giúp người học phân tích thông tin một cách logic, rõ ràng và xử lý tốt các dạng đề khác nhau. Trên thực tế, việc xây dựng vốn từ, đặc biệt là những từ vựng đúng trọng tâm nhằm chuẩn bị cho kỳ thi IELTS không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

– Trước hết, các bạn ghi chép những từ vựng đã học, những từ mới khó nhớ hay khó đọc ra một cuốn sổ tay và ghi nhớ chúng.

– Đặc biệt, trong quá trình học từ thì các nên sử dụng từ điển thường xuyên để nhớ cách đánh vần chính xác một từ đồng thời học thêm các cụm từ, collocations đi cùng với nó nữa rồi note chúng vào cuốn sổ.

Cách duy nhất để các bạn ghi nhớ lâu hơn những từ vựng mới này đó đặt câu với nhưng từ mà các bạn đã học được. Ví dụ: với từ “knowledgeable”, các bạn có thể tiến hành đặt một câu hay và ý nghĩa như:”She is knowledgeable and broad-minded, and she likes to help young people.” (Cô ấy là người có kiến thức, cởi mở và cô ấy thích giúp đỡ các bạn trẻ). Nhờ cách trên mà các bạn có thể tiếp thu được kho tàng từ vựng để áp dụng vào các bài tập thực hành, bài kiểm tra và dễ dàng tra cứu khi cần dùng tới.

 • Tham khảo các tài nguyên khác: Các bài mẫu Writing và Speaking trong cuốn sách này chưa đi kèm điểm ước tính cụ thể với từng tiêu chí, khiến thí sinh khó để có thể đánh giá bản thân cũng như tham khảo bài mẫu ở hai kĩ năng này. Chính vì thế, để có thể ôn tập hiệu quả hơn ở hai kĩ năng nói và viết, các học viên cần tìm hiểu thêm các sách chuyên sâu về kĩ năng cũng như thực hành có sự hướng dẫn của những người có kinh nghiệm, chẳng hạn như: Basic IELTS, Hacker IELTS Basic, Hacker IELTS,…Ngoài ra, thời gian xuất bản sách đã lâu từ năm 2014 nên sẽ có một số đề thi mới gần đây chưa được cập nhật. Vậy nên, các bạn có thể tham khảo thêm bộ luyện thi IELTS chuyên nghiệp nổi tiếng trong chuyên ngành tiếng Anh đó là: Cambridge IELTS. Cách này vừa giúp người học làm quen được với hình thức ra đề của bài thi thật đồng thời còn rèn luyện vững chắc 4 kỹ năng cần thiết để áp dụng vào bài thi đạt hiệu quả hơn.

 • Kiên trì ôn luyện đến cùng: Rất nhiều người đã học The Official Cambridge Guide To IELTS  không chỉ 1 lần mà nhiều lần. Bởi sau mỗi lần “cày cuốc” quyển sách này lại thấm nhiều hơn, ngấm nhiều hơn và rút ra được nhiều kinh nghiệm hơn. Đối với phần giới thiệu và hướng dẫn về từng skills thì các bạn nên đọc lần lượt theo đúng thứ tự sau: Listening, Reading, Writing và Speaking. Bởi mức độ khó của thông tin, các bài tasks được sắp xếp theo thứ tự tăng dần để phù hợp với kỹ năng cũng như lộ trình học của bạn. Bài test chỉ nên làm khi bạn đã hoàn thành các bài học liên quan đến từng kỹ năng, bởi đây là lúc chín muồi nhất để bạn tự đánh giá khả năng của mình hiện tại cũng như mức độ tiếp thu kiến thức sau khi học 1 cuốn sách ra sao.
 • Tìm người bạn đồng hành đáng tin cậy: Từng có câu “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” nhưng ai nói “đi cùng nhau” thì không “nhanh”? Bởi khi bạn học chung với những người bạn có chung mục tiêu với mình thì chắc chắn chúng ta sẽ có động lực để cố gắng hơn mỗi ngày và không bị cảm giác chán nản như khi học một mình. Thảo luận bằng tiếng Anh là một cách hay để các bạn có thể kiểm tra khả năng vận dụng ngôn ngữ của mình, đồng thời giúp các bạn xây dựng sự tự tin trong giao tiếp và tăng giác quan ngôn ngữ nữa đó. Trong một nhóm sẽ có những thành viên giỏi ở những chuyên môn khác nhau sẽ giúp các bạn tận dụng được điểm mạnh của từng người và bổ sung lẫn nhau. Chác bạn hãy trân thành góp ý đưa ra những điểm sai sót, điểm yếu của đối phương để tìm cách học tập phù hợp với năng lực của bản thân. Hơn thế, việc truyền đạt lại kiến thức cho người khác là cách tốt nhất để các bạn ôn lại kiến thức và ghi nhớ lâu hơn nữa đó.
 • Học trên nền tảng ứng dụng trực tuyến: Nếu bạn đã chán với cách học truyền thống là gò bó trên những trang sách thì khi học đến cuốn sách này sẽ có đính kèm cho các bạn ứng dụng trực tuyến của cuốn sách có tên: Official Cambridge Guide IELTS
  trên cả hai hệ điều hành là Android và IOS. Trên app này có đầy đủ các tính năng chính như: các file video và âm thanh có thể tải xuống để các bạn có thể thỏa sức rèn luyện kỹ năng Listening, Speaking. Ngoài ra, còn có các video giám khảo IELTS và học viên trong điều kiện thi nói thực tế để các bạn làm quen với môi trường dự thi và cách thức ra đề của các giám khảo.
 • Xây dựng lộ trình học tập phù hợp: Trong quá trình luyện thi IELTS của các bạn, điều cơ bản nhất là các bạn cần phải nắm bắt được một lộ trình học tập phù hợp và cứ học theo đó thì chắc chắn sẽ gặt gái được thành công. Dưới đây là một lộ trình học tập dựa trên cuốn The Official Cambridge Guide to IELTS đã được rất nhiều sĩ tử luyện thi áp dụng, các bạn hãy cùng mình tìm hiểu nhé:

Bước 1: Trước hết, các bạn hãy bắt đầu bằng việc làm một bài kiểm tra tiêu chuẩn IELTS để đánh giá kỹ năng hiện tại của mình trong mỗi kỹ năng: Listening, Reading, Writing, và Speaking. Dựa vào kết quả để nhận biết trình độ của các bạn trong từng kỹ năng đang ở mức: dưới trung bình, trung bình, trên trung bình hoặc cao.

Bước 2: Tiếp theo, các bạn nên xác định mục tiêu cho từng kỹ năng dựa trên trình độ hiện tại và mục tiêu điểm số IELTS của bạn. Nên tạo ra một kế hoạch hợp lý và có thể đạt được để cải thiện từng kỹ năng, chẳng hạn: với kỹ năng Listening và Reading thì các học viên hãy tăng cường từ vựng và kỹ năng đọc hiểu bằng cách thực hiện các bài tập và luyện nghe, đọc. Còn đối với kỹ năng Writing, các bạn hãy luyện viết các bài luận theo các chủ đề khác nhau và sửa lại bài viết để cải thiện ngữ pháp và cấu trúc. Cuối cùng, đối với kỹ năng Speaking, học viên nên luyện tập nói với bạn bè, thầy cô hoặc tự nói và ghi âm để tự đánh giá và cải thiện.

Bước 3: Kế tiếp, học viên nên phân chia thời gian hàng ngày hoặc hàng tuần để học từng kỹ năng một cách cân đối. Sử dụng cuốn The Official Cambridge Guide to IELTS như một nguồn tài liệu chính cho mỗi kỹ năng và lên kế hoạch thực hiện các bài tập trong cuốn sách theo thời gian cụ thể phù hợp với hoàn cảnh của mỗi người. Riêng phần bài kiểm tra, các thí sinh hãy cố gắng thực hiện trong giới hạn thời gian của đề thi thật. Hãy tạo ra một lịch học tập linh hoạt để đảm bảo các bạn có thời gian để ôn lại và sửa lỗi sai của mình.

Bước 4: Học viên phải thường xuyên thực hiện các bài tập trong cuốn sách nhằm đảm bảo rằng các bạn hiểu rõ từng bước làm bài  và lý do của mỗi câu trả lời đó. Ngoài ra, việc các bạn làm các bài kiểm tra mô phỏng để đánh giá tiến độ của bạn và điều chỉnh kế hoạch học tập nếu cần. Nên dành thời gian hàng tuần để ôn lại những kỹ năng đã học và làm lại những bài tập đã làm để củng cố kiến thức.

Bước 5: Đây chính là bước cuối cùng cùng của lộ trình học nhưng nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng quyết định bạn có học hiệu quả hay không. Đó chính là các bạn phải theo dõi tiến độ của bạn đối với mục tiêu của mình và xem xét xem bạn có cần điều chỉnh kế hoạch học tập không. Đánh giá kết quả của mình trong các bài kiểm tra và bài tập rồi sau đó tìm hiểu lý do mà bạn có thể gặp khó khăn trong một số kỹ năng cụ thể. Cuối cùng là hãy tùy chỉnh lịch học tập và phương pháp học tập của bạn để đảm bảo rằng các  bạn đang làm việc hiệu quả nhất.

3.2 Đối với các bài kiểm tra:

 • Cách thức thực hành bài kiểm tra: Thí sinh nên hoàn thành sau khi đã học kĩ các bài học kĩ năng và có thể làm theo trình tự dưới đây:

– B1: Các bạn hãy làm bài kiểm tra đầu tiên (Test 1) trước vì bài kiểm tra này đi kèm với các hướng dẫn làm bài, các mẹo và chiến thuật làm bài cụ thể. Do đó, thí sinh sẽ không bị bỡ ngỡ với bài kiểm tra lần sau cũng như tối ưu hóa thời gian làm bài tốt hơn. Các bạn cũng nên chú ý làm giãn thời gian thực hiện bài kiểm tra nhé, có thể là mỗi tuần 1-2 bài để đánh giá trình độ và năng lực của mình có tiến bộ lên hay không.

– B2: Đối với các bài từ 1-4, thí sinh có thể làm theo khả năng của mình mà không giới hạn thời gian, sau đó liên tục xem lại, kiểm tra và rút ra kinh nghiệm cũng như phân loại lỗi sai của bản thân. Với những bài sau khi đã quen với cường độ và cách làm bài, thí sinh có thể bấm giờ giới hạn để rèn luyện tâm lý và độ tập trung.

– B3: Sau mỗi bài kiểm tra nên có sự xem lại và đối chiếu cũng như ghi ra các cụm từ cần học cũng như những lỗi hay mắc phải để có thể cải thiện tốt hơn trong những lần làm bài tiếp theo, tránh tình trạng làm đề liên tục chạy đua ‘lấy thành tích’ mà không có sự tiến bộ do vẫn mắc lại những lỗi sai mình đã gặp.

 • Ôn luyện trong thời gian quy định: Ngoài ra, khi làm bài Test các bạn cũng cần đặt giới hạn thời gian sao cho giống bài thi thật nhất. Mình sẽ phân chia thời cụ thể để các bạn có thể tham khảo như sau: Toàn bộ bài thi sẽ diễn ra trong khoảng 2 giờ 45 phút cho các kỹ năng: Nghe, Đọc và Viết. Bài thi nghe sẽ thực hiện trong 40 phút đầu, 30 phút sau là thời gian đoạn băng được phát cho bài thi nghe, và các bạn sẽ có 10 phút sau đó để thí sinh điền đáp án vào phiếu trả lời. Còn bài thi đọc và viết đều giới hạn trong 60 phút. Lưu ý, với bài thi Writing thì các bạn nên dành 20 phút đầu để viết Task 1, 30 phút tiếp theo là bài viết Task 2 và 10 phút cuối cùng dùng để kiểm tra lại cấu trúc và chính tả trong bài viết của mình nhé.

 • Thảo khảo transcript: Phân tích lỗi sai là bước quan trọng không kém sau khi luyện đề. Với phần thi Nghe, các bạn cần kiểm tra transcript để phân tích nguyên nhân sai, tham khảo từ vựng và collocations mới và nghe lại bài nghe để củng cố kiến thức. Còn đối với phần thi Nói thì các bạn hãy cố gắng ghi âm bài nói của mình rồi sau đó nghe lại để kiểm tra lỗi sai và cách diễn đạt của mình để rất kinh nghiệm. Đối phần Viết, các bạn hãy nên trau dồi thật nhiều các bài mẫu để xây dựng bố cục bài viết của mình và học hỏi các cách diễn đạt hay từ bài mẫu,sau đó thực hành lại nhiều lần. Hãy nhớ rằng: Luyện đề và phân tích lỗi sai là một vòng lặp liên tục giúp bạn nâng cao điểm số IELTS hiệu quả. Vậy nên các học viên phải kiên trì luyện tập và không ngừng học hỏi từ những sai lầm để chinh phục mục tiêu IELTS của bạn.

4. MUA SÁCH Ở ĐÂU, NHƯ THẾ NÀO?

Để mua sách The Official Cambridge Guide to IELTS tại Việt Nam thì các bạn có thể ghé thăm tại các cửa hàng sách lớn toàn quốc như: Fahasa, Nhân Văn,…Hoặc đặt sách ngay trên các trang web uy tín để mua đúng bản chuẩn của Đại học Cambridge. Các bạn hãy truy cập vào đường link dưới đây để sắm cho mình bộ sách yêu thích và bắt tay vào luyện tập ngay nhé!

5. KẾT LUẬN

Vậy là mình đã review rất chi tiết về cách học sách The Official Cambridge Guide To IELTS đạt hiệu quả cao rồi đó. Mình hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Cuốn The Official Cambridge Guide to IELTS chính là kim chỉ nam cho những bạn mới bước chân vào cuộc hành trình chinh phục IELTS. Mình chấm cuốn này là nên mua vì rất đáng giá tiền và công sức mà các bạn bỏ ra. Lý do là cuốn sách không chỉ cung cấp những thông tin xác thực về bài thi cũng như trang bị cho thí sinh những kĩ năng và chiến thuật cần thiết trong quá trình ôn luyện mà còn đính kèm những hướng dẫn chi tiết. Chính vì thế đã giúp các thí sinh tự tin hơn cũng như ôn tập hiệu quả hơn để đến gần hơn với số điểm bản thân mong muốn. Hãy nhấn nút đăng ký Edutrip để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích khác nữa nhé!

Viết bình luận của bạn:
0
Trang Chủ
0
Giỏ Hàng
File Nghe
Tài Khoản