[Sách Hay] Review sách “Đúng Việc” – Giản Tư Trung

Đăng bởi Writer
Tháng Bảy,
30/07/2022

Nếu bạn đang trăn trở về “mình và những gì mình cần phải thực hiện để tạo nên giá trị sống” thì đừng bỏ lỡ cuốn sách Đúng Việc của Giản Tư Trung. Với những tư duy giáo dục mang đậm chất Việt Nam nhưng vẫn rất hiện đại, Đúng Việc nhất định sẽ mang đến cho bạn những tư duy mới “không thể nào quên”. Để hiểu rõ hơn về cuốn sách này hãy cùng theo dõi nội dung Review sách Đúng Việc dưới đây nhé.

Sách “Đúng Việc” – Giản Tư Trung

Review sách “Đúng Việc” – Giản Tư Trung

1. Tác giả sách Đúng Việc

Nếu là dân “mọt sách” chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy xa lạ gì với cái tên Giản Tư Trung. Ông là người đã sáng lập Viện nghiên cứu Phát triển Giáo dục IRED và cũng là nhà sáng lập – hiệu trưởng trường PACE (một trường đào tạo doanh nhân).

Trước khi bước chân vào ngành giáo dục, tác giả Giản Tư Trung từng là một doanh nhân thành đạt. Ông khởi nghiệp là người kinh doanh một cơ sở nhựa (cơ sở Chợ Lớn). Sau đó ông tham gia làm việc trong các tổ chức tư vấn hàng đầu thế giới như DTT, PwC, KMMG.

Tác giả – Giản Tư Trung

[maxbutton id=”1″ url=”https://ti.ki/qCOcYfRD/2ABNHHNE” ] [maxbutton id=”3″ url=”https://shope.ee/8zUVtF23c0″ ] [maxbutton id=”2″ url=”https://shorten.asia/HHAbXJcg” ]

Hiện Giản Tư Trung đang là thành viên thuộc hội Nghiên cứu giáo dục Mỹ, ủy viên điều hành Hội Giáo dục So sánh châu Á. Ngoài ra, ông còn là nhà nghiên cứu hợp tác với Viện giáo dục Hồng Kong.

Giản Tư Trung được vinh danh là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới trong lĩnh vực hoạt động giáo dục. Với những đóng góp to lớn cho ngành giáo dục, với những trải nghiệm sâu sắc trong cuộc sống thì Đúng Việc chính là những lời khuyên hữu ích nhất, “đời” nhất của Giản Tư Trung dành cho đọc giả.

2. Nội dung sách Đúng Việc

Bạn đã từng xem qua Khuyến Học – Yukichi? Nếu đã xem qua cuốn này bạn sẽ cảm thấy Đúng Việc có nội dung khá tương tự. Cả hai quyển sách đều bàn về những điều thực tế trong cuộc sống, cách để chúng ta biết được trách nhiệm của bản thân với chính mình, gia đình và cả xã hội.

Nghe thật to lớn và khó “nuốt” đúng không nào? Nhưng một điều bạn không thể ngờ đến chính là Đúng Việc lại là những điều to lớn mà Giản Tư Trung muốn dành cho người bình dân nhất. Khi đọc sách bạn sẽ bất ngờ bởi lời văn đơn giản, dễ hiểu lại hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc về cuộc đời. Nội dung review sách Đúng Việc gồm có 4 phần chính:

2.1 Làm người

Làm người là làm gì? Đề có thể “làm người” bạn cần những điều gì và làm thế nào để đạt được những điều đó?

Phần mở đầu của cuốn sách Đúng Việc là các ví dụ thực tế về mục đích sống dựa theo triết lý Plato. Không như loài vật, con người vượt trội hơn ở cách sống biết lắng nghe, biết phân biệt đúng sai. Mỗi người trong chúng ta đều phải sống, phải đấu tranh vì điều đó. Phải nắm bắt được sợi dây rung cảm của chính mình và của mọi người để nuôi dưỡng tâm hồn.

Một trang sách Đúng Việc

Bạn biết không, mỗi người chúng ta đều là sản phẩm của chính bản thân mình. Tốt đẹp hay xấu xa cũng do chính mình quy định. Một người có tư duy đúng đắn sẽ không để bản thân trở thành nô lệ của bất kỳ điều gì (tiền bạc, danh lợi, …) hay làm việc chỉ vì “vừa lòng mọi người”.

2.2 Làm dân

VÌ sao cần nói về “làm dân”? Năng lực làm dân từ đâu mà có?

Làm dân là từ ngữ khá trừu tượng, mang nhiều triết lý phức tạp. Nhưng bằng lối hành văn dày dặn kinh nghiệm, Giản Tư Trung đã đưa ra những luận bàn vô cùng có giá trị và dễ hiểu về vấn đề làm dân.

[maxbutton id=”1″ url=”https://ti.ki/qCOcYfRD/2ABNHHNE” ] [maxbutton id=”3″ url=”https://shope.ee/8zUVtF23c0″ ] [maxbutton id=”2″ url=”https://shorten.asia/HHAbXJcg” ]

Thật hạn hẹp khi bạn nghĩ cuộc sống vì mình là đủ. Cùng với một “bản thân” tự do thì mỗi người trong chúng ta cần sống có giá trị cho đất nước. Không chỉ vì chính mình mà còn phải xây dựng nhà nước mà ta đang sinh sống.

2.3 Làm việc

Bạn muốn làm quản trị nay trở thành người cai trị? Làm việc có phải là làm người?

Phần 3 sách Đúng việc của Giản Tư Trung là những suy luận về tầm quan trọng của mỗi người trong cuộc sống. Dù làm bất cứ ngành nghề gì, doanh nhân, nghệ sĩ, lái xe hay chỉ là một người làm nông bình thường đều cần hiểu được giá trị của nó. Đối với xã hội, mỗi ngành nghề đều có vị trí, vai trò riêng. Giá trị mà bạn mang đến cho xã hội không phải kiếm được bao nhiêu tiền mà bạn đã làm việc, tạo nên lợi ích nào đó cho mọi người.

Một trang sách Đúng Việc

Bạn hiểu thế nào về “doanh nhân”? Thật ra, doanh nhân không chỉ được đánh giá qua công việc hay số tiền kiếm được mà còn qua giá trị xã hội mà họ đã tạo ra. Một doanh nhân thực thụ cần làm kinh doanh chân chính, không làm ảnh hưởng đến cộng động.

2.4 Làm giáo dục

Có lẽ bạn sẽ thấy chủ đề này thật khô khan, vai trò của “giáo dục” lại vô cùng quan trọng với mỗi con người. Đâu là điểm đến cuối cùng của giáo dục? Đổi mới giáo dục có thực sự cần thiết?

Cả phần 4 Giản Tư Trung đều tập trung phân tích về hai vấn đề này. Đơn giản là vì quá trình đổi mới giáo dục không hề đơn giản. Quá trình này chỉ thực hiện được khi mỗi cá nhân hiểu được “bản thân”, làm đúng việc của mình và không ôm đồm, mơ hồ trong cuộc sống.

Và hiển nhiên, nếu không hội tụ được đầy đủ những yếu tố đó thì giáo dục không bao giờ có thể “đổi mới”.

3. Nhận xét về cuốn Đúng Việc

Bao gồm 4 phần được sắp xếp rất hợp lý, Đúng Việc mang đến một cái nhìn khách quan về giá trị mỗi con người trong chính cuộc đời của họ. Mỗi người đều có chỗ đứng riêng, tầm quan trọng riêng trong gia đình và xã hội.

Với mong muốn mang lại giá trị nhận thức tích cực đến mỗi người, Giản Tư Trung là lựa chọn lối hành văn bình dị, đời thường dù đang nói về những vấn đề rất vĩ mô. Qua cuốn sách Đúng Việc chúng ta có thể dễ dàng biết được sự tâm huyết của mỗi người làm giáo dục. Tất cả đều hướng đến một xã hội văn minh, tích cực hơn.

[maxbutton id=”1″ url=”https://ti.ki/qCOcYfRD/2ABNHHNE” ] [maxbutton id=”3″ url=”https://shope.ee/8zUVtF23c0″ ] [maxbutton id=”2″ url=”https://shorten.asia/HHAbXJcg” ]

Xuyên suốt quyển sách không phải chỉ có mỗi triết lý mà tác giả còn dùng rất nhiều ví dụ thực tế dí dỏm. Bạn sẽ không lo nhàm chán vì những ví dụ này đều rất gần gũi nhưng mang ý nghĩ lớn lao. Chắc chắn bạn sẽ có cái nhìn rất mới về cuộc sống của chính mình qua quyển sách này đấy.

4. Trích dẫn hay từ cuốn Đúng Việc

“Phần thưởng lớn nhất đối với người tự trọng là được sống đúng với con người của mình”.

“Làm sao có thể có dân sinh hạnh phúc nếu không có dân quyền tự do, cũng như không thể có dân quyền tự do nếu không có dân trí khai phóng”.

“Có rất nhiều người làm nghề y, nhưng không phải ai cũng tạo dựng được một “y nghiệp” cho mình, dù có khi người đó là một bác sĩ rất giỏi nghề, thậm chí là rất giàu có và nổi tiếng nhờ tay nghề của mình. Vì một y nghiệp thường được tạo dựng từ những yếu tố sau đây: y đạo, y đức, y lý và y thuật.”

Lời kết

Đừng vội vàng hấp tấp khi đọc cuốn sách Đúng Việc của Giản Tư Trung. Bạn hãy thưởng thức và chậm rãi học hỏi những triết lý mới mà tác giả muốn mang lại. Mọi việc đã và đang diễn ra đều có căn nguyên. Hãy tìm ra “bản thân” để làm sáng tỏ “căn nguyên” đó. Hy vọng phần review sách Đúng Việc này sẽ giúp bạn đọc tìm được một cuốn sách mới về cách sống và cuộc đời.

Cảm nhận của đọc giả

Thật khó khi chỉ dùng vài từ để nói về quyển sách này. Mặc dù tác giả Giản Tư Trung đã bình dị hóa từ ngữ nhưng để “cảm” được đúng việc bạn cần suy ngẫm từng lời văn. Nếu được, bạn hãy cho mình hòa mình vào từng ngóc ngách trong cuộc sống đề được trải nghiệm. Điều quan trọng mà người đọc cần nắm bắt chính là “sống tự do cho chính bản thân mình”.

Không khó để bắt gặp một vài câu chuyện gần gũi, đời thường trong cuốn sách Đúng Việc. Qua quyển sách này, bạn sẽ dễ dàng phá giải mọi khúc mắc mà từ trước đến nay không chỉ một lần khiến bạn đau đầu “vì sao phải như vậy?” Hãy tự gợi câu hỏi cho chính mình và dùng sự “tự do” để lý giải chúng, để có được một lối sống lành mạnh, giá trị hơn.

Viết bình luận của bạn:
0
Trang Chủ
0
Giỏ Hàng
File Nghe
Tài Khoản