TẮM NGÔN NGỮ Luyện nghe Tiếng Anh trong 6 tháng ( Từ A đến Z )

Đăng bởi Writer
Tháng Mười Một,
20/11/2019

Đối với bất kì người học Tiếng Anh nào, Nghe được xem là một trong những nhân tố cốt lõi giúp xây dựng nền tảng vững chắc cho việc nâng cao khả năng Tiếng Anh nói chung. Vậy, phương pháp luyện nghe nào là phù hợp, đặc biệt là với những người mới bắt đầu học? Chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe qua phương pháp “Tắm ngôn ngữ”. Đây là một trong những phương pháp luyện nghe Tiếng Anh được đánh giá là hiệu quả với người học Tiếng Anh, ở mọi trình độ khác nhau. Trong bài viết này, EduTrip xin chia sẻ đến bạn cách luyện nghe Tiếng Anh từ A đến Z theo lộ trình 6 tháng. Với những bạn còn đang cần cải thiện khả năng nghe Tiếng Anh thì hãy theo dõi đến cuối bài viết nhé!

  1. Tắm ngôn ngữ luyện nghe Tiếng Anh là gì?

Tắm ngôn ngữ thực chất là phương pháp nghe Tiếng Anh thụ động. Một khi bạn luyện nghe theo phương pháp này, bạn sẽ được ăn – học – ngủ với Tiếng Anh, ở mọi thời điểm khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nghe không nhận thức, ngay cả khi bạn đang vui chơi, làm việc hay thậm chí đang chìm sâu vào giấc ngủ sẽ giúp người học va chạm nhiều với Tiếng Anh. Nói cách khác, đây là phương pháp luyện tai, giúp bạn quen dần với các bài Listening.

  1. Vì sao nên chọn phương pháp Tắm ngôn ngữ?

Tiếp xúc với Tiếng Anh một cách thường xuyên: Càng có nhiều cơ hội được đắm chìm trong Tiếng Anh, bạn sẽ càng dễ dàng tiếp thu được phát âm, ngữ điệu tự nhiên của người bản xứ; cũng như các từ vựng hoặc cấu trúc câu mới.

Học trong mọi thời điểm: Tắm ngôn ngữ khác với các phương pháp luyện nghe truyền thống – đòi hỏi bạn phải dành một khoảng thời gian rảnh nhất định trong ngày để nghe. Điểm đặc biệt là bạn có thể dễ dàng thực hiện phương pháp này ở bất cứ đâu, trong mọi thời điểm khác nhau, ngay cả lúc tắm, ngủ, nghỉ.

Dễ dàng thực hành: Với đặc điểm của phương pháp, Tắm ngôn ngữ cực kì thích hợp cho những bạn bận rộn nhưng vẫn muốn cải thiện khả năng Nghe Tiếng Anh một cách hiệu quả.  1. Luyện nghe Tiếng Anh trong vòng 6 tháng:

Chỉ trong vòng 6 tháng, khả năng Nghe của bạn có thể được lột xác. Từ người mới bắt đầu học Tiếng Anh, bạn đã có thể nghe thuần thục, hoặc ít nhất nghe – bắt kịp và hiểu được mạch ý của người nói.

Quá trình luyện nghe dựa trên phương pháp Tắm ngôn ngữ sẽ được chia nhỏ ra làm 3 giai đoạn: Sơ cấp (Basic), Trung cấp (Intermediate) và Cao cấp (Advanced). Mỗi giai đoạn sẽ có một khung thời gian thực hiện khác nhau.

Đối với những bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh, hãy kiên trì học tuần tự theo đúng hướng dẫn sau đây để có thể tự tin chinh phục được khả năng Nghe Tiếng Anh trong vòng 6 tháng nhé!

3.1. Giai đoạn 1: Basic (2.5 tháng)

Là giai đoạn nền tảng cho các bạn mới bắt đầu học Nghe Tiếng Anh nên đây là giai đoạn mà bạn cần tập trung và dồn nhiều công sức nhất.

a. Nguồn tài liệu:

Với những bạn chưa có sẵn nền tảng trong Tiếng Anh, việc nghe những nguồn tài liệu với tốc độ chậm, đơn giản, rõ ràng và dễ hiểu là hết sức cần thiết.

Sau đây là những gợi ý từ EduTrip:

http://esl.culips.com/: Trang này tiếng Anh – Mỹ, nói khá chậm, nhiều chủ đề, transcript đầy đủ, rất phù hợp với những bạn trình độ cơ bản.

www.elllo.org: Có cả dạng audio và video, được thực hiện bởi các thứ tiếng Anh: Anh – Mỹ, Anh – Ấn, Anh – Nhật, Anh – Việt…

http://eslyes.com/: Tích hợp nhiều audio ngắn, phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh

https://www.eslfast.com: Tại mục Kid’s English, bạn có thể tìm thấy hàng ngàn đoạn audio ngắn, với tốc độ chậm và từ vựng đơn giản.

Sách Oxford DominoesOxford BookWorms đây là 2 bộ sách được rất nhiều người sử dụng để luyện tập cùng phương pháp tắm ngôn ngữ, cả 2 bộ sách sẽ là những câu chuyện ngắn 100% bằng tiếng Anh với độ khó tăng dần. Bạn có thể mua bản Ebook của 2 bộ sách đấy ở đây nhé: Tại Đây

b. Lưu ý:

Đừng lo sợ: Ban đầu khi bắt đầu Nghe thì sẽ không quen tai, có khi bạn cũng chẳng hiểu được audio đang nói về vấn đề gì. Đừng lo lắng nhé, vì cốt lõi của Tắm ngôn ngữ không phải là nghe – hiểu, mà là tiếp xúc nhiều với Tiếng Anh cho quen tai. 

Đừng đẩy quá nhanh tiến độ: “Dục tốc bất đạt”, cho nên dù bạn đang khát khao cải thiện khả năng Nghe đến thế nào thì cũng đừng bao giờ luyện nghe với tần suất quá nhiều, quá cao. Não bộ của chúng ta cũng cần có thời gian để tiếp ứng và thích nghi. Nên hãy tăng dần thời gian lên từ từ, ban đầu có thể là 15 – 20’ mỗi ngày, khi đã quen dần rồi thì hẵng tăng lên 30’ mỗi ngày nhé!

Tập nghe theo một accent: Hai accent Tiếng Anh phổ biến nhất trong các audio Tiếng Anh là Anh – Anh và Anh – Mỹ. Đối với những bạn mới bắt đầu, việc nghe xen kẽ giữa hai accent này khiến bạn đôi khi bị rối loạn. Vậy nên, hãy tập nghe 1 accent trước cho quen dần đã nhé!

3.2. Giai đoạn 2: Intermediate (2 tháng)

Sau khi trải qua giai đoạn Basic thì bạn đã có nền tảng để tiến đến mức độ Intermediate rồi. Đây cũng là một trong những giai đoạn cần có sự đầu tư nên thời gian cho mức độ này là 2 tháng.
a. Nguồn tài liệu:

Với mức độ Intermediate này, các nguồn nghe sẽ tăng mức độ khó lên một chút, với tốc độ nhanh hơn, cùng các từ vựng mới nhiều hơn. Cùng tham khảo các nguồn dưới đây nhé!


https://learningenglish.voanews.com/
: Chuyên mục dành cho những người học Tiếng Anh của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, với các news video có tốc độ vừa phải, dễ hiểu, đa dạng các chủ đề khác nhau. Ngoài ra, trang web còn có các mẩu truyện khá hay, đáng để tìm hiểu.

http://www.storylineonline.net/ : Nếu bạn đang cảm thấy quá chán nản với muôn vàn các tin tức thì hãy đắm chìm vào thế giới truyện kể thiếu nhi bằng Tiếng Anh này nhé!

http://learnenglish.britishcouncil.org/en/ : Là chuyên mục học Tiếng Anh riêng của British Council nên bạn không cần phải lăn tăn nhiều về chất lượng nhé!

http://www.businessenglishmaterials.com/: phù hợp với những bạn đang làm trong mảng kinh doanh, hoặc muốn học thêm từ vựng về kinh doanh.

https://breakingnewsenglish.com : Tổng hợp các bản tin ngắn chia thành nhiều cấp .độ khác nhau với giọng đọc Anh – Anh.

b. Lưu ý:

Bạn có thể linh hoạt được nội dung nghe chứ không nhất thiết là phải nghe một chủ đề mà bạn không hề thích. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm những đoạn phim Tiếng Anh trên mạng hoặc bất cứ chủ đề nào bạn cảm thấy thích thú.

3.3. Giai đoạn 3: Advanced (1.5 tháng)

Sang đến giai đoạn Advanced thì độ khó của các bài Nghe sẽ được nâng lên, với nhiều từ mới cùng cấu trúc phức tạp hơn. Ngoài ra, tốc độ của các bài sẽ nhanh hơn nhiều lần, đòi hỏi người học phải chăm chỉ nghe mỗi ngày để đạt hiệu quả như mong muốn.

TẮM NGÔN NGỮ Luyện nghe Tiếng Anh trong 6 tháng

a. Nguồn tài liệu:

http://www.bbc.co.uk/learningenglish/ : Chương trình cho người học Tiếng Anh của đài BBC với chất giọng Anh – Anh

https://www.youtube.com/TEDtalksDirector: Tổng hợp những bài diễn văn bằng Tiếng Anh trên nhiều chủ đề khác nhau

https://www.npr.org/sections/money : dành cho những bạn muốn tìm hiểu về kinh doanh hoặc kinh tế, tiền tệ.

Hoặc bạn có thể tham khảo một số talk show nổi tiếng sau:

– Jimmy Kimmel Live (https://www.youtube.com/JimmyKimmelLive): giọng Anh – Mỹ chuẩn

– The Graham Norton Show (https://www.youtube.com/OfficialGrahamNorton): giọng Anh – Anh chuẩn

– The Ellen DeGeneres Show (https://www.youtube.com/TheEllenShow): giọng Anh – Mỹ chuẩnb. Lưu ý:

Lộ trình luyện nghe theo phương pháp Tắm ngôn ngữ được tinh gọn trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, sau quá trình này, bạn vẫn tiếp tục luyện nghe với tần suất cách ngày để duy trì khả năng Tiếng Anh.

Trên đây là lộ trình luyện Nghe Tiếng Anh trong vòng 6 tháng theo phương pháp Tắm ngôn ngữ. EduTrip hy vọng rằng bài viết này sẽ như một trợ thủ đắc lực giúp bạn cải thiện khả năng Tiếng Anh của bản thân. Chúc bạn sớm chinh phục được Tiếng Anh như mong muốn!

Viết bình luận của bạn:
0
Trang Chủ
0
Giỏ Hàng
File Nghe
Tài Khoản