[MẸO IELTS] HƯỚNG DẪN HỌC SÁCH CAMBRIDGE IELTS CHI TIẾT A-Z

Đăng bởi Minh
Tháng Năm,
16/05/2024

Bạn cần hướng dẫn học sách cambridge ielts? Chắc hẳn các bạn cũng đã biết IELTS là một cuộc thi rất quan trọng, đòi hỏi năng lực sử dụng tiếng Anh lưu loát và thành thạo.Vậy luyện thi IELTS như thế nào để có hiệu quả và đạt được kết quả cao trong kì thi? Đây là câu hỏi phổ biến của rất nhiều bạn học đang trong quá trình chuẩn bị luyện thi IELTS hoặc với các bạn đang muốn tìm hiểu về cuộc thi.

Với kinh nghiệm đã từng trải qua quá trình ôn luyện và thi IELTS thì mình đủ tự tin để có thể chia sẻ cho các bạn chìa khóa luyện thi IELTS đạt được kết quả cao như mong muốn đó là bộ sách Cambridge IELTS. Đối với mình đây là một bộ sách này rất quan trọng và có thể nói như là người bạn đồng hành xuyên suốt quá trình luyện thi. Sau đây, mình sẽ review chi tiết nội dung và cách hướng dẫn học sách Cambridge IELTS sao cho đúng và hiệu quả nhất.

[MẸO IELTS] HƯỚNG DẪN HỌC SÁCH CAMBRIDGE IELTS CHI TIẾT A-Z

1. GIỚI THIỆU BỘ SÁCH

Bộ sách Cambridge IELTS là một đề tài đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bạn đọc tại các nhà sách lớn trên toàn quốc và trên các website. Đây là tư liệu quan trọng và uy tín trong việc chuẩn bị cho kỳ thi quốc tế IELTS. Bộ sách Cambridge IELTS được xuất bản bởi trường Đại học Cambridge với phiên bản đầu tiên vào năm 1996. Thông thường thì mỗi năm Đại học Cambridge chỉ phát hành một cuốn sách và cho tới thời điểm hiện tại bộ sách Cambridge IELTS có bao gồm 18 cuốn. Mỗi cuốn Cambridge IELTS đều bao gồm 4 bài thi tổng hợp như: Listening, Reading, Writing, Speaking nhằm giúp người học nắm được xu thế ra đề mới nhất theo từng năm. Đây chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu của các sĩ tử luyện đi IELTS bởi bộ sách ôn tập dưới cả 2 hình thức thi phổ biến là IELTS General Training và IELTS Academic.

Bộ sách cung cấp những bài thi thử chi tiết, sát thực với Format đề thi đến khoảng 90%, giúp cho học viên làm quen với định dạng của bài thi và được rèn luyện thành thạo các kỹ năng làm bài. Ngoài ra, Audio bài nghe trong bộ sách bao gồm đa dạng các tone giọng khác nhau trên thế giới như: Anh- Anh, Anh- Mỹ, Anh- Úc,… nhằm giúp các bạn có thể thích nghi tốt với sự đổi mới phong phú của bài thi Listening IELTS. Tuy nhiên khi có bộ sách quý báu trong tay nhưng nếu không biết sử dụng chúng đúng cách thì thật lãng phí. Nhưng các bạn không nên quá lo lắng, mình bật mí ngay cho các bạn cách học sách Cambridge IELTS để đạt kết quả cao nhất nhé!

2. NỘI DUNG BỘ SÁCH

Trong phần này mình sẽ chia bộ sách thành 3 phần theo chất lượng đề thi nâng cấp theo từng năm từ năm 1996 đến hiện tại như sau:

 • Cambridge IELTS (1-6): Do các cuốn sách xuất bản từ những năm 1998 nên các dạng câu hỏi, chủ đề trong bài Writing và format đề thi cũng đã lỗi thời nên mình khuyên các bạn chỉ luyện khi thực sự rảnh.
 • Cambridge IELTS (7-10): Đây chắc chắn là tài liệu đáng tham khảo với các sĩ tử luyện thi IELTS rồi đó bởi vì các cuốn này tuy không phải đề cập nhật mới nhất nhưng vẫn đúng với form bài thi thực tế hiện tại. Do đó, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng làm tài liệu ôn thi. Đặc biệt, các cuốn Cambridge IELTS trong series từ 7 đến 10 cũng cung cấp nhiều bài giải Writing mẫu chi tiết và còn có phần nhận xét của giám khảo dựa trên tiêu chí chấm thi. Chính vì thế đây sẽ là một lợi thế rất lớn để các bạn nên có thể tính được số điểm của mình và thay đổi phương hướng học tập sao cho phù hợp với tiêu chí của cuộc thi.
 • Cambridge IELTS (11- 18): Nếu là một thí sinh luyện thi IELTS chuyên nghiệp thì mình khẳng định rằng đây sẽ là một người bạn đồng hành không thể thiếu trong hành trang ôn tập của các bạn. Bởi vì các bộ sách này đều là các đề cập nhật mới nhất với đề thật, cả về độ khó, format đề thi và xu hướng ra đề. Từ đó, sẽ giúp người học đi đúng hướng ôn tập và sẽ không còn lúng túng, bỡ ngỡ, thiếu kiến thức khi vào bài thi. Điều đặc biệt trong các chuỗi series này đó chính là bài thi của hai hình thức Academic và General Training đã được tách riêng thành từng dạng khác nhau và không chung trong cùng 1 cuốn nữa. Nhờ đó, sẽ giúp các bạn học viên tập trung vào học hình thức đã chọn 1 cách dễ dàng hơn rất nhiều.

3. HƯỚNG DẪN HỌC SÁCH CAMBRIDGE IELTS

Hiện nay, có rất nhiều bạn học viên đang rơi vào tình trạng hoang mang khi đã có bộ sách quý này trong tay nhưng lại chưa biết cách sử dụng chúng như thế nào để có hiệu quả. Để giải thích thắc mắc của các bạn thì mình sẽ bật mí một số gợi ý để sử dụng bộ tài liệu IELTS này được hiệu quả như mong muốn và lại còn tiết kiệm thời gian, công sức của mọi người nữa đó ạ.

3.1 LISTENING: Đây chắc hẳn là phần khó nhằn với các chiến binh thi IELTS bởi bài thi nghe này yêu cầu người học không chỉ nghe hiểu được trọn vẹn đoạn hội thoại mà còn trả lời chính xác các câu hỏi mà bài thi đề ra. Tuy nhiên, nếu các bạn đã luyện tập kỹ năng Listening IELTS một cách kỹ lưỡng thì mình khẳng định không có gì là khó đâu. Dưới đây là một số bí quyết để giúp các bạn nâng cao kỹ năng nghe thông qua công cụ Cambridge IELTS:

 • Tập luyện nghe đi nghe lại nhiều lần: Một trong những khó khăn lớn nhất khi làm bài thi Listening IELTS đó là bạn chỉ được nghe một lần duy nhất. Vậy nên, nếu như bạn bị lỡ mất một số đoạn của bài thì bạn sẽ không có cơ hội thứ hai để nghe lại nữa. Tuy nhiên, khi chúng ta luyện nghe ở nhà thì các bạn hoàn toàn có thể chia nhỏ bài nghe và nghe đi nghe lại nhiều lần. Bởi vì mỗi lần mà bạn nghe, chắc chắn bạn sẽ học được một điều gì đó mới và kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện lên rất nhiều so với khi bạn chỉ nghe đoạn băng một lần. Mình sẽ bật mí các tips thực hiện bài nghe để đạt hiệu quả cao như sau:

– B1: Các bạn hãy nghe đi nghe lại cùng một đoạn băng, với mỗi lần nghe bạn hãy tập trung vào các yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như: với lần nghe đầu tiên các bạn hãy tập trung nghe và hiểu được nghĩa của cả bài hay nắm được ý chính của bài.

– B2: Tiếp theo, ở lần nghe thứ hai thì các bạn có thể tập trung nghe các động từ của bài, xem chúng được chia như thế nào.

– B3: Cuối cùng, các bạn hãy thử nghe xem cách phát âm, nhấn âm hoặc ngữ điệu của người nói ra sao rồi sau đó là hãy thử nghe các từ như mạo từ giới từ để ghép thành một câu hoàn chỉnh có ý nghĩa.

Mình khẳng định tai nghe của các bạn sẽ dần được cải thiện sau khi nghe đi nghe lại nhiều lần với phương pháp nghe sâu này đó.

 • Làm lại đề ít nhất 2 lần: Các bạn hãy cố gắng làm lại mỗi đề sau khoảng 2 tháng nhé. Sau khi làm lần một, các bạn cần xem xét mình còn yếu ở kỹ năng nào và hay sai ở dạng bài nào để từ đó xây dựng kế hoạch cải thiện kỹ năng, dạng bài đó. Cuối cùng, hãy kiểm tra lại bài làm của mình nhé, nếu thật sự các bạn tiến bộ trong 2 tháng đó thì số câu đúng bạn làm nên tăng lên 6-8 câu so với lần 1. Còn nếu chỉ tăng 3-4 câu thì khả năng cao là do bạn nhớ đáp án mà thôi.
 • Ghi chép từ vựng cẩn thận, tỉ mỉ: Khó có thể phủ nhận rằng từ vựng chính là nền tảng xây dựng ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Nhờ có từ vựng mà chúng ta có thể giao tiếp và trao đổi với mọi người xung quanh. Vậy nên các bạn hãy cố gắng ghi chép thật chi tiết và tỉ mỉ từ vựng có trong sách, rồi sau đó hãy cố gắng ghi nhớ chúng. Nếu chỉ dừng lại ở trong sách thì chắc hẳn là chưa đủ, các bạn có thể tham khảo vốn từ mới trong từ điển tiếng Anh như: Oxford Learner’s Dictionaries, Merriam-Webster,… hoặc đọc thêm cuốn Cambridge Vocabulary For IELTS. Đây đều là các công cụ hỗ trợ đắc lực giúp làm phong phú kho tàng của các bạn đó.
 • Tập luyện chép chính tả: Một trong những phương pháp nhanh nâng band Listening trong các cách học sách Cambridge IELTS tốt nhất chính là tập chép chính tả đó. Trước tiên,  các bạn sẽ mở audio ra nghe và khi họ đọc đến đâu thì hãy ghi chép những gì nghe được ra một cuốn sổ. Sau đó, các bạn nên đối chiếu với phần audio scripts ở cuối sách. Nếu phần nào các bạn chưa nghe được hoặc chưa hiểu thì hãy ghi chú lại để học hoặc tra cứu. Dần dần, chỉ sau một thời gian khi bạn chăm chỉ luyện tập thì chắc chắn khả năng nghe của bạn sẽ được nâng cao nên rất nhiều. Đặc biệt, các bạn nên chú ý đến những câu mà hay sai nhất và những câu hay xuất hiện trong đề và những từ mới rồi sau đó ghi chúng vào một cuốn sổ tay để ghi nhớ. Cách này tuy mất thời gian của người học nhưng sẽ tránh các sai lầm trong lần sau và các bạn cũng sẽ có thêm một ngân hàng từ vựng vững chắc giúp bổ trợ cho các kỹ năng cần thiết của bài thi IELTS.
 • Thực hành bài tập thường xuyên: Từ tới nay ông cha ta luôn áp dụng phương pháp:”Học phải đi đôi với hành”, có như vậy thì mới thì chúng ta mới ghi nhớ lâu những kiến thức đã được học và biến những kiến thức trong sách thành kiến thức của mình. Không chỉ  vậy, khi các bạn làm nhiều bài tập trong bộ sách Cambridge IELTS thì sẽ nắm bắt được các dạng bài và xu hướng ra đề của cuộc thi. Nhờ đó, các bạn sẽ không bị lúng túng, mất tự tin khi làm bài thi thực tế.
 • Tham khảo thêm các nguồn tài nguyên trên Internet: Ngoài những kiến thức có trong sách thì các thí sinh nên luyện nghe thêm từ các nguồn khác như: podcast, phim điện ảnh nước ngoài, âm nhạc, diễn đàn quốc tế,… để nâng cao khả năng nghe tổng quát và hiểu được nhiều giọng điệu và tốc độ khác nhau. Điều này sẽ giúp tai nghe của bạn thích nghi với bài hội thoại có trong bài thi Listening IELTS một cách dễ dàng và khi đó các bạn sẽ nắm bắt được các câu trả lời đúng thì bài thi mới đạt được cao như mong đợi.
 • Tìm người đồng hành đáng tin cậy: Như ông cha ta đã nói:” Học thầy không tày học bạn”, chính vì thế các bạn hãy nên tích cực tham gia vào các hội nhóm hoặc câu lạc bộ chuyên về luyện thi IELTS để tìm người cùng trao đổi và củng cố kiến thức cùng mình. Chúng ta có thể cùng nghe và cùng nhau làm bài rồi đưa ra những lỗi sai hay mắc phải để cùng tìm ra cách khắc phục. Hơn nữa, còn tránh được tình trạng khi học một mình sẽ rất dễ chán nản và bỏ cuộc nhưng khi có bạn thì sẽ có động lực thúc đẩy để phấn đấu cho bằng bạn bằng bè.

3.2 READING: Phần đọc hiểu này được đánh giá là phần khó trong bài thi IELTS của các sĩ tử luyện thi. Bởi phần thi này không chỉ yêu cầu người học phải hiểu được ý nghĩa cả văn bản mà còn phải trả lời chính xác các câu hỏi khó nhằn của bài thi. Nhưng đừng quá lo lắng, mình sẽ bật mí ngay cho các bạn các tuyệt kỹ thông qua người bạn đồng hành Cambridge IELTS giúp các bạn có thể vượt qua kỳ thi này một cách dễ dàng đó:

 • Thực hiện bài tập ít nhất 2 lần: Nếu như các bạn đã hoàn thành xong các bài Reading của bộ sách thì đừng ngại ngần làm lại chúng một lần nữa. Bởi khi làm nhiều thì chắc chắn chúng ta sẽ hiểu được rõ ý nghĩa của đoạn hội thoại và phát hiện được những lỗi sai mà bản thân hay mắc phải. Từ đó, các bạn sẽ rút được những kinh nghiệm để tránh cho những lần sau. Một số tips để thực hiện bài đọc hiểu có hiệu quả như là:

– B1: Đầu tiên, các bạn hãy làm test trong vòng 60 phút để xem mình được bao nhiêu điểm.

– B2: Tiếp theo, làm test lại một lần nữa, tuy nhiên lần này đừng giới hạn thời gian mà các bạn cứ làm test theo khả năng của mình. Chú ý là các bạn hãy thử tập trung chỉ làm một dạng câu hỏi, ví dụ như: dạng bài true, false, not given.

– B3: Cuối cùng, các bạn hãy tra phần transcripts để xem band điểm của mình có được nâng lên hay không.

– B4: Đừng quên note lại các lỗi sai bằng bút màu và lập ra một bảng từ mới và những câu, từ thường hay xuất hiện trong bài thì sẽ có khả năng cao sẽ xuất hiện trong bài thi thực tế.

 • Ghi nhớ từ mới: Có rất nhiều học viên đã hỏi mình rằng:”Tại sao chúng ta phải học ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh?” Đó là vì ngữ pháp và từ vựng chính là nền tảng cơ bản để phát triển được cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết giúp chúng ta có thể sử dụng thành thạo và giỏi tiếng anh hơn. Khi chúng ta đã có vốn từ vựng và ngữ pháp giỏi thì sẽ dễ dàng diễn đạt ý tưởng, ý kiến của mình dưới dạng nói hay viết. Tận dụng kiến thức của mình truyền đạt cho người đối diện có thể hiểu được. Vậy nên, để chinh phục được kỳ thi IELTS thì không có cách nào khác ngoài bạn có một kho tàng từ vựng phong phú. Trước hết, các bạn hãy note các từ vựng mà mình đã học vào một cuốn sổ tay và ghi nhớ chúng để khi nào cần thiết thì các bạn có thể mở ra để tra cứu chúng.
 • Hãy bấm thời gian khi luyện đề: Mặc dù đây là một kỹ năng nhỏ nhưng vô cùng cần thiết trong quá trình thi IELTS của các bạn đó. Bởi vì, khi bạn bấm giờ như thi thật từ ngay khi ở nhà thì khi đi thi thì các bạn sẽ không bị bỡ ngỡ hay bị làm lỡ thời gian nữa. Bấm giờ làm bài luyện thi giống như mình đang đi thi thật để rèn luyện kỹ năng luyện tập dưới áp lực thời gian. Việc phân bổ thời gian cho từng phần cũng vô cùng quan trọng, mình sẽ phân chia thời gian cụ thể khi thực hiện phần thi đọc hiểu như sau: Với passage 1 Reading thường dễ hơn so với 2 passage nên các bạn nên dành khoảng 15 phút cho phần này, còn 40 phút còn lại sẽ dành cho 2 Passage tiếp theo. Điều quan trọng cuối cùng mà các bạn nên lưu ý chính là phải đọc lại transcripts, ghi lại những từ vựng và cấu trúc mới. Sau đó, hãy lập ra một bảng từ đồng nghĩa và paraphrase để tiện ôn tập và tích lũy từ vựng, cấu trúc bổ trợ cho kĩ năng Speaking.
 • Thường xuyên luyện tập chăm chỉ: Đừng nản lòng vì quá nhiều cách học sách cambriedge ielts, khi luyện đề mãi mà kết quả chưa tiến bộ các bạn nhé, hãy cứ nhẫn nại và áp dụng tiếp các phương pháp trên, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình nếu bạn chăm chỉ. Không có thành công nào đến mà không cần sự cần cù và khổ luyện cả, nếu bạn bỏ ra tâm huyết, kết quả nhận về sẽ làm cho bạn cảm thấy tự hào về bản thân đó.
 • Tra cứu từ điển: Do bài đọc hiểu có rất nhiều từ mới và luôn được cập nhật thường xuyên, vậy nên các bạn nên sử dụng song song từ điển Anh-Việt, chẳng hạn như: từ điển Cambridge online vì đây là từ điển uy tín và đáng tin cậy. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị cho mình một vốn từ vựng phong phú, trau dồi thêm kiến thức nền về các chủ đề khoa học, xã hội để có thể dễ dàng bắt nhịp với nội dung các bài đọc trong sách.

3.3 SPEAKING: Nhắc đến phần thi này thì mặc dù bạn là một người mạnh mẽ thì cũng sẽ có một chút lo sợ. Đó là bởi các thí sinh sẽ phải đối mặt trực tiếp với các vị giám khảo trong cuộc thi để thuyết trình trả lời đúng các câu hỏi trong thời gian quy định. Chính vì thế, khi đang còn trong thời gian ôn luyện thì các bạn hãy cố gắng chuẩn bị một tâm lý thật sự tự tin và phải nói chuyện thật lưu loát, tự nhiên nhất có thể nhé. Vậy làm thế nào để có thể thực hiện được những điều này thì hãy cùng mình tìm hiểu một số phương pháp học vững chắc kỹ năng Speaking IELTS qua việc sử dụng toàn bộ hiệu quả bộ sách Cambridge IELTS này như sau:

 • Luyện nói nhiều lần: Các bạn có thể một chủ đề bất kỳ nào đó hoặc có thể là chủ đề mà các bạn yêu thích chẳng hạn. Nếu chưa tự tin thì các bạn có thể nói một mình và ghi âm bài nói của mình lại. Sau đó, các bạn nên nghe lại bài viết của mình để tìm ra lỗi sai và note chúng lại để tìm cách cải thiện sau này. Nếu các bạn chăm chỉ luyện nói mỗi ngày sẽ giúp các bạn sẽ trở lên tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người xung quanh và không bị bỡ ngỡ, lúng túng trước mặt giám khảo trong cuộc thi IELTS.
  • B1: Dựa vào các chủ đề trong sách tự list ra các câu hỏi mà có khả năng sẽ xảy ra trong quá trình thi từ dễ đến khó
  • B2: Thử tự mình trả lời các câu hỏi đó mà không có chuyển bị gì
  • B3: Viết ra các câu trả lời theo ý mình sau khi đọc kỹ đề và tham khảo trên mạng
  • B4: Cố gắng học thuộc từ các câu hỏi dễ đến khó và tự trả lời lại 1 lần nữa
 • Tham gia vào các hội nhóm: Chắc hẳn các bạn cũng nghe đến câu thành ngữ:”Học sư bất như học hữu”, vì vậy các bạn hãy nên tìm những người bạn đồng hành đáng tin cậy để có thể hướng dẫn và giúp bạn nhìn ra những phần thiếu sót của mình nhé. Các bạn có thể trò chuyện, trao đổi trực tiếp với nhau bằng tiếng Anh giúp cho kỹ năng nói trở nên mượt mà và tự nhiên hơn.
 • Kiên trì và không dễ dàng bỏ cuộc: Tất cả các cách trên đều đi theo phương pháp lặp đi lặp lại, mà chắc chắn rằng khi mới bắt đầu các bạn sẽ cảm thấy nản và rất chán. Tuy nhiên, there’s no shortcut to success! Chính vì thế, một khi các bạn quyết tâm và luyện theo phương pháp này thì chắc chắn không chỉ kỹ năng làm bài thi IELTS nói riêng mà khả năng tiếng Anh nói chung của bạn sẽ sẽ tăng lên vô cùng đó!
 • Trau dồi từ các nguồn tài liệu trên mạng Internet: Ngày nay, thật sự không thiếu những nguồn tài nguyên giúp bổ sung kỹ năng nghe của các bạn như: phim, âm nhạc nước ngoài,…các bạn hãy nên tham khảo ngữ điệu, cách diễn đạt của người nói để cho kỹ năng nói của các bạn được trở lên tự tin hơn và thu hút được người nghe. Hơn nữa, chúng ta còn cập nhật được một kho tàng từ vựng hiện đại và phong phú cho riêng mình.

3.4 WRITING: Phần này được chính các sĩ tử bước ra từ cuộc thi nhận xét là phần khó nhất trong bài thi IELTS. Bởi phần này yêu cầu các thí sinh vừa có tư duy logic để xây dựng một bài viết rõ ràng, hoàn chỉnh mà còn có một vốn từ vựng vững chắc thì bài viết mới được hay và ý nghĩa. Tuy nhiên, để có thể chạm tay vào chứng chỉ IELTS như mong muốn thì các bạn phải vượt qua bài thi viết này. Mình sẽ giúp các bạn khai thác triệt để hiệu quả bộ sách Cambridge IELTS giúp nâng cao toàn diện kỹ năng Writing:

 • Tham khảo các bài viết mẫu: Tác giả đã rất tâm lý khi cho xuất bản những bài viết mẫu hay nhất và mới nhất qua từng năm. Chẳng hạn như: Writing Task 2 band 8, Writing Task 1 band 7,…Đây sẽ là một tư liệu tham khảo đáng giá nhất mà sĩ tử nào cũng cần phải đọc qua một lần trong đời. Qua những bài viết có trong sách thì các bạn có thể xây dựng cho mình một bố cục hợp lý nhất để xây dựng một bài viết hoàn chỉnh và ý nghĩa. Bố cục của một bài IELTS Writing sẽ bao gồm hai phần: IELTS Writing Task 1 và IELTS Writing Task 2. Mình sẽ chia sẻ ngay những bí kíp để các bạn có được một bài viết hay và đầy đủ ý như sau:

– IELTS Writing Task 1: Bài thi này sẽ yêu cầu bạn viết một bài tường thuật hoặc mô tả dựa trên thông tin từ biểu đồ, bản đồ. Độ dài phù hợp cho bài viết Task 1 là khoảng 150 từ và bạn chỉ nên dành tối đa 20 phút cho phần thi này. Khi làm bài, bạn cần lưu ý rằng: Không sử dụng những đại từ thể hiện tính cá nhân như: I, me, we trong bài và không đưa ý kiến cá nhân hoặc những thông tin không có trong biểu đồ vào bài viết. Ngoài ra, các bạn cũng không viết tắt, đặc biệt là những từ mang nghĩa phủ định như: don’t, doesn’t. Hãy cố gắng sử dụng những mẫu câu đa dạng và tránh lặp lại một cấu trúc, một từ vựng.

– IELTS Writing Task 2: Đây là bài luận, trong đó các bạn phải trình bày quan điểm cá nhân một cách rõ ràng và lập luận về một vấn đề cụ thể. Thời gian lý tưởng cho phần thi này là 40 phút với độ dài ít nhất là 250 từ. Và dù là Task nào thì thí sinh cũng phải sử dụng văn phong có tính trang trọng và học thuật.

 • Phân chia thời gian hợp lý: Các thí sinh luyện thi IELTS không nên bỏ qua bước căn chuẩn thời gian làm bài này nhé. Thông thường thì một bài Writing sẽ diễn ra trong khoảng 60 phút, mọi người hãy dành khoảng 20 phút cho bài task 1 và 30 phút cho bài Task 2, sau cùng là 10 phút cuối cùng để kiểm tra lại bố cục và chính tả. Lưu ý là phải viết đủ số từ theo yêu cầu của bài thi yêu cầu. Có như vậy, bài viết của các bạn mới được đánh giá cao và đạt được số điểm như mong muốn.
 • Tra cứu phần đánh giá của giám khảo: Với người học ở trình độ sơ cấp, trước khi viết các bài luận cho các Tasks thì người học có thể tham khảo phần trả lời mẫu được trình bày phần sau của cuốn sách. Bởi vì, trong mỗi phần trả lời mẫu cung cấp cho người học số điểm và nhận xét của giám khảo. Nhờ đó mà các bạn có thể nắm bắt được các điểm tốt và điểm cần cải thiện có trong bài làm để các rút kinh nghiệm cho bài thi Writing thực tế. Còn với người học ở trình độ trung cấp trở lên, sau khi viết các bài luận cho các Tasks thì nên tham khảo phần bài mẫu có thể giúp các bạn đối chiếu và so sánh giữa bài viết của mình và bài viết mẫu. Từ đó, các bạn có thể đúc kết ra được phương hướng viết bài sao cho đúng và hay theo tiêu chí đánh giá của cuộc thi IELTS.

 • Chuẩn bị vốn từ vựng: Như đã nói trên, từ vựng đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình học hỏi tiếng Anh của chúng ta. Đặc biệt là trong cuộc thi tầm cỡ quốc tế như IELTS thì càng đòi hỏi các thí sinh phải luôn cập nhật từ mới thường xuyên và đa dạng. Vậy nên, khi còn trong thời gian ôn luyện thì các bạn hãy cố gắng tích lũy thật nhiều kiến thức từ vựng mới và phải áp dụng vào luôn vào bài tập viết hàng ngày. Chẳng hạn như bạn có 3 từ:” graduate from college” thì các bạn có thể đặt thành một câu ý nghĩa đó là: “How many more subjects do you need to graduate from college?”( Bạn cần bao nhiêu môn nữa để tốt nghiệp đại học?). Cách học này không chỉ giúp các bạn nhớ kiến thức lâu hơn mà bài viết cũng thú vị và thu hút người đọc nữa đó.
 • Viết đi viết lại ít nhất 2 lần: Cách này mặc dù mất thời gian của các bạn nhưng nó sẽ mang lại một hiệu quả không ngờ tới. Khi luyện writing, thay vì các bạn làm 4 đề Writing khác nhau thì hãy thử viết 1 đề nhưng viết thành 4 lần khác nhau. Bởi vì, chỉ khi viết nhiều lần thì các bạn mới có thể nâng cao và phát triển một khía cạnh của bài viết. Chẳng hạn như:

– B1: Ở lần viết đầu tiên, các bạn có thể thử tập trung vào phần ngữ pháp của bài viết, cố gắng sử dụng đa dạng và sử dụng các cấu trúc phức tạp trong bài.

– B2: Đối với lần viết thứ hai, các bạn có thể phát triển thêm ý cho bài, đặc biệt là phần giải thích và lấy dẫn chứng.

– B3: Ở các lần tiếp theo, chúng ta nên tìm tòi thêm và nâng cấp phần từ vựng của bài để bài viết của chúng ta hiện đại và phong phú hơn.

Khi áp dụng cách này, chắc chắn kỹ năng viết của các bạn sẽ được cải thiện một cách đáng ngạc nhiên đấy!

 • Tìm người đồng hành đáng tin cậy: Sau khi hoàn thành bài viết, thí sinh có thể so sánh với các bài mẫu sau sách và tự đánh giá, hoặc nhờ người có chuyên môn trong lĩnh vực IELTS đọc và góp ý cho bài viết để cải thiện kỹ năng này. Cuối cuốn sách là một số sample answers cho đề thi IELTS Writing. Tuy nhiên, các bạn không thể hoàn toàn dựa vào gợi ý này để luyện viết. Mà trước hết hãy tập trung vào phân tích đề rồi mới lên dàn ý trước khi viết. Ở phần này, mình thấy rất khó để có thể tự chấm điểm cho bản thân để biết bạn đang ở band điểm nào. Vậy nên, với các bạn gặp khó khăn ở kỹ năng này thì có thể tìm người hướng dẫn hoặc chấm chữa bài để học tốt hơn.

4. MUA SÁCH Ở ĐÂU, NHƯ THẾ NÀO?

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì các bạn có thể dễ dàng sở hữu cho mình một bộ sách Cambridge IELTS vô cùng bổ ích này. Tuy nhiên, để mua được đúng bộ sách là bản chuẩn của Cambridge University thì các bạn nên ấn vào đường link dưới đây để sắm cho mình được bộ sách chính hãng với giá siêu hời tại Edutrip nhé:

Mua Sách Cambridge IELTS siêu rẻ tại đây

5. KẾT LUẬN

Đến đây đã khép lại chặng hành trình khám phá những hướng dẫn học sách Cambridge IELTS hay cách học sách Cambridge IELTS hiệu quả nhất. Các cách học như: thực hành bài tập thường xuyên, trau dồi vốn từ vựng, phân chia thời gian hợp lý, tìm người bạn đồng hành,… đều là tất cả những kinh nghiệm quý báu mà mình học hỏi từ các tiền bối đi trước và đã đạt chỉ số IELTS 8.5 như mong muốn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết cách tận dụng bộ tài liệu này một cách triệt để có thể cải thiện được trình độ tiếng Anh của bản thân. Chúc các bạn học viên mãi luôn thành công rực rỡ trên mọi chặng đường tương lai của mình nhé!

 

Viết bình luận của bạn:
0
Trang Chủ
0
Giỏ Hàng
File Nghe
Tài Khoản