Dẫn tour khách nước ngoài bằng tiếng Anh đạt 7.0 IELTS

1478

Dẫn tour khách nước ngoài bằng tiếng Anh đạt 7.0 IELTS

Ắt hẳn ai cũng đã từng va chạm với tiếng Anh dù ít hay nhiều. Người thì thoải mái “chém” nhiệt tình khi gặp người nước ngoài. Còn tôi từng run như cầy sấy khi nghe thấy 2 chữ “tiếng Anh”. Vậy tôi đã làm thế nào để được 7.0 IELTS Speaking? Tôi đã dẫn tour cho người nước ngoài bằng tiếng Anh tại TT Etrip.

Thú thực với các bạn, tôi từng sợ tiếng Anh đến mức òa khóc sung sướng khi đạt được tổng kết 3.5 môn tiếng Anh ở trường cấp 3 (Đủ để không bị đúp lớp). Kể ra cũng hơi xấu hổ nhỉ? Lúc ấy, tôi không hiểu tại sao mà nhà trường lại đưa môn tiếng Anh (hồi cấp 3 tôi hay gọi là “của nợ”) vào những môn học bắt buộc.

Tôi chật vật để có thể ghi nhớ cách đọc từng từ từng chữ. Quả là một điều kinh khủng đối với tôi. Các bạn cứ tưởng tượng rằng mỗi lần tôi học tiếng Anh trên lớp không khác gì bạn chưa học bài, đi thi và ngồi đối mặt với giám thị ấy!

Các bạn có thắc mắc tại sao mà một đứa suýt đúp như tôi lại đạt được 7.0 IELTS Speaking?

Mùa hè năm 2015, khi tôi và cô bạn thân của mình (Ngọc) đang lang thang trên bờ hồ (hồ Gươm ấy ạ), thì một người ngoại quốc tới và hỏi chúng tôi đường tới phố Cầu Gỗ.

Ờ rồi thì các bạn biết đấy, tôi chết điếng khi thấy người khác nói những từ ngữ “từ hành tinh khác tới”. Tai tôi lùng bùng, mồ hôi túa ra mặc dù trời cũng không nóng lắm. Anh ta chắc nhìn vẻ mặt sợ sệt của tôi mà đành qua hỏi Ngọc (nhân vật thi đại học được 9.0 môn tiếng Anh khối D).

Thật không may mà, anh ta đi cùng đường chúng tôi tới Cầu Gỗ, nên chúng tôi đành đi cùng nhau. Tôi như bị ra rìa vì gần như chẳng hiểu những gì anh ta nói, trong khi anh ta hỏi rất nhiều về đường phố Hà Nội.

Thật sự thì cũng chẳng có gì đáng nói nếu như tôi không thấy những sinh viên năm nhất đang dẫn tour cho người nước ngoài, họ nói tiếng Anh, cười đùa với người nước ngoài rất thoải mái. Trong khi tôi nhìn lại mình, vừa trượt tiếng Anh chuyên ngành lần thứ 3 (tôi học trường Đại học kinh tế Quốc dân nha)

Không phải là tôi không chịu cố gắng học. Tôi cũng tự học đấy chứ, thậm chí đến cả một số trung tâm nhưng mà cuối cùng cũng chẳng đâu vào đâu. Tôi không nói rằng tự học là vô ích, nhưng đây nhé, để tôi chỉ cho các bạn những sai lầm thường gặp của giới trẻ khi học tiếng Anh nhé.

  1. Tập trung vào ngữ pháp!

Với những bạn đang học tiếng Anh, nếu các bạn chỉ tập trung vào ngữ pháp thì quả là sai lầm trầm trọng, và tệ hại nhất

Các bạn thấy đấy, trò chuyện thì đôi khi rất nhanh, các bạn không thể nào trong 1-2 s nhớ lại được tất các quy tắc hay ngữ pháp cần có để nói, phải không nào?

Vậy nên chỉ khi bạn có thể phản xạ một cách vô thức giống như việc chúng ta thấy bụi sẽ nhắm mắt thì bạn mới có thể nói được chính xác. Để tạo ra điều này, chúng ta cần phải nghe nhiều câu chứ ngữ pháp đúng trước đã.

  1. Cố trở nên hoàn hảo 100%

Câu trả lời của mình cho vấn đề này là đừng, và đừng bao giờ cố gắng trở nên hoàn hảo.

Các bạn biết tại sao không? Các bạn đang tạo cho chính các bạn một áp lực rất lớn.

Bật mí cho các bạn nhé, ngay cả người bản xứ đôi khi học cũng sai nữa đấy.

À mà còn nữa, một người thầy dạy kinh tế của tôi John M. Andre, đã nói với tôi rằng họ chẳng biết tại sao khi nói phải dùng ngữ pháp này kia đâu, cái họ nhớ được là do sự phản xạ.

Vậy làm thế nào để có thể nói tiếng Anh tự nhiên?

Như tôi đã nhắc với các bạn rồi đấy, tôi thấy các bạn sinh viên năm nhất đang dẫn tour cho người nước ngoài. Tôi hỏi ra mới biết các bạn đang trong câu lạc bộ dẫn tour bằng tiếng Anh.

Tôi cũng tham gia đăng kí trở thành thành viên của câu lạc bộ “… “ . Thực sự sau 3 tháng tôi thay đổi rất nhiều. Những gì tôi học được ở đây đó là:

  1. Học nghe trước khi học nói

Nghe nhiều, nghe để biết được những gì chúng tôi nghe đang là đúng hay sai. Nghe để biết được thông tin của người nói cần đang là gì.

  1. Học phản xạ tiếng Anh qua các trò chơi

Thay vì những gì cứng nhắc, theo một khuôn khổ cứng nhắc như kiểu

chúng tôi phải suy nghĩ thật nhanh để có thể trả lời những câu hỏi giống nhau mà không được phép trùng câu trả lời.

  1. Học giới thiệu Hà Nội bằng tiếng Anh 

Bạn đang nghĩ những thứ đó liên quan gì đến IELTS phải không? Ồ sai rồi nhé, liên quan mật thiết là đằng khác.

Thường thì các bạn sẽ thi IELTS ở Hà Nội phải không nhỉ? Và đùng một cái giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi như: “Bạn có thể giới thiệu về Hà Nội không?”

Những thông tin về Hà Nội thực sữ hữu ích đó chứ?

Mình thường tìm hiểu những thông tin về Hà Nội về ở trang Hanoi Free Local Tours, trang này có viết về Những điều khách nước ngoài hay làm ở Hà Nội – Things To Do in Hanoi Old Quarter này các bạn có thể tìm thất rất nhiều thông tin về Ho Chi Minh Mausoleum, Temple of literature hay Hanoi Old Quarter.

  1. Cách phát triển ý tưởng khi giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài

Tôi học được ở đây nhiều nhất là không được phép để thời gian chết khi nói chuyện với khách nước ngoài. Đây thực sự là một kĩ năng rất tốt khi các bạn đi thi. Vì sao ư? Chẳng nhẽ khi đi thi các bạn sẽ nói rằng: “Phố Cổ Hà Nội có 36 phố phường” và sau đó liệt kê 36 con phố đó hay sao?

Không, không và không. Sai hoàn toàn. Cách mà người nước ngoài tìm hiểu thông tin về Hà nội, cũng giống như cách giám khảo hỏi chúng ta, đó là họ hỏi những trải nghiệm thực tế địa phương- real local experience. Đừng cố bịa ra khi bạn không biết một điều gì đó. Hãy phát triển từ những gì bạn biết.

Cuối cùng, nghe có vẻ hơi xa vời, nhưng những gì tôi làm khi tham gia câu lạc bộ khiến tôi cảm thấy rất tự hào. Không chỉ tự hào về bản thân, giúp đỡ khách nước ngoài này, tôi thấy rằng nếu tiếp tục những câu lạc bộ tiếng Anh như này, có lẽ sẽ không còn ai sợ tiếng Anh như tôi nữa ?.

Các bạn có thể xem thêm các chương trình tour của câu lạc bộ dẫn tour tại Etrip, tổ chức Hanoi Tour Guides đã được đánh giá rất cao bởi website Tripadvisor – Website lớn nhất thế giới về du lịch. Our reviews on Tripadvisor 

Hanoi City Tour

Hanoi Walking Tour

Hanoi Street Food Tour

Hanoi Motorbike Tour