[Phải Biết] Hiểu hết cách sử dụng IN ON AT nhanh chóng trong tiếng Anh

291

Giới từ là những từ đóng vai trò kết nối hai từ hoặc nhiều từ trong cùng một câu. Trong giao tiếp hằng ngày cũng như trong văn phạm tiếng Anh, bộ ba giới từ “on, in, at” được sử dụng nhiều nhất để diễn đạt địa điểm và thời gian. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phân biệt được sự khác nhau giữa chúng cũng như cách dùng “in, at, on” sao cho chính xác nhất. Điều này gây ra rất nhiều nhầm lẫn cho mọi người khi sử dụng những giới từ này. Hãy cùng Step Up tìm hiểu cách sử dụng bộ ba giới từ này trong bài viết dưới đây nhé.

Cách sử dụng IN AT ON trong tiếng Anh

1. Cách sử dụng giới từ “in”

Trước hết, chúng ta tìm hiểu về giới từ “in” trong chủ đề ngữ pháp cách dùng “in, at, on”. Trong các giới từ chỉ địa điểm và thời gian trong tiếng anh, giới từ “in” thường dùng cho các trường hợp mang tính chung chung, tổng quát, là giới từ có phạm vi lớn nhất.

[Phải Biết] Hiểu hết cách sử dụng IN ON AT nhanh chóng trong tiếng Anh

a. Giới từ “in” chỉ địa điểm

Giới từ “in” trong ngữ pháp tiếng anh được sử dụng để chỉ các địa điểm có phạm vi lớn, bao quát như thành phố, quốc gia, khu vực, …

Ví dụ:

+ In Danang city, in Ho Chi Minh city, in Hai Phong city

+ In Thailand, in America, in China

+ In the Europe, in the Americas

Giới từ “in” cũng được dùng với các từ chỉ vị trí cái gì đó nằm trong lòng của cái gì đó.

Ví dụ:

+ In the sky, in a country

+ In the ocean

+ In a can, in a glass

+ In a room

b. Giới từ “in” chỉ thời gian

Bên cạnh chỉ địa điểm, giới từ “in” còn được sử dụng để chỉ một khoảng thời gian chung chung như trong ngày, trong tuần, tháng trong năm, các năm, thế kỷ, … Tương tự địa điểm, trong trường hợp này giới từ “in” cũng đứng phía trước các danh từ chỉ thời gian.

Ví dụ:

+ In the evening, in the afternoon

+ In two days, in three days

+ In May, in June, in July

+ In the Winter, in the Spring

+ In 2021, in 2022

+ In the 21st century

2. Cách sử dụng giới từ “on”

Trong nhóm ba giới từ “on, in, at”, giới từ “on” thường được sử dụng để chỉ phạm vi về địa điểm và thời gian ở tầm trung, nhỏ hơn, tập trung hơn so với giới từ “in” nhưng lại bao quát hơn so với giới từ “at”.

Sach IELTS Sieu Re IELTSBOOK

a. Giới từ “on” chỉ địa điểm

So với giới từ “in’, giới từ “on” thường được sử dụng để chỉ các địa điểm cụ thể hơn như trên các phương tiện giao thông, địa chỉ đường phố, phố, …

Ví dụ:

+ On Ton Duc Thang street, on Dien Bien Phu street

+ On a taxi, on the plane

+ On the beach, on the sea

Ngoài ra, có một cách dễ dàng hơn để phân biệt cách dùng giới từ “in, at, on” trong tiếng anh đó là giới từ “on” thường được sử dụng để chỉ các vị trí nằm trên một bề mặt nào đó.

Ví dụ:

+ On the table

+ On this book

+ On the floor

+ On that door

+ On your glasses

b. Giới từ “on” chỉ thời gian

Tương tự như địa điểm, khi chỉ thời gian giới từ “on” cũng mang tính cụ thể hơn khi sử dụng giới từ “in”. Giới từ “on” thường được sử dụng để chỉ các dịp lễ có có từ “day”, các ngày trong tháng hoặc chỉ đích danh các thứ trong tuần.

Ví dụ:

+ On your birthday

+ On Valentine’s day, on Thanksgiving day

+ On 23th May, on 13th August

+ On Monday, on Tuesday

Trong khi giao tiếp hay các bài tập tiếng anh, bạn sẽ dễ dàng gặp những giới từ này một cách thường xuyên. Vì vậy đừng bỏ lỡ việc ghi chép lại những lưu ý về cách sử dụng “in, at, on” của Step Up để giúp bạn nâng cao kiến thức tiếng Anh mỗi ngày của bản thân nhé.

3. Cách sử dụng giới từ “at”

Trong việc sử dụng nhóm ba giới từ “in, at, on”, giới từ “at” được sử dụng để chỉ các thời gian, địa điểm một cách cụ thể và chính xác nhất.

[Phải Biết] Hiểu hết cách sử dụng IN ON AT nhanh chóng trong tiếng Anh

a. Giới từ “at” chỉ địa điểm

Nếu người ta sử dụng giới từ “on” để chỉ địa điểm đường phố thì giới từ “at” sẽ cụ thể hơn khi chỉ cụ thể cả số nhà và tên đường phố. Giới từ “at” thường được sử dụng để chỉ một địa điểm nhỏ như nhà, trường học, bệnh viện, công ty, văn phòng.

Ví dụ:

+ At 23 Le Dinh Ly street, at 55 Hung Vuong street, at 16 To Hieu street

+ At the university, at Bach Mai hospital, at this company, at my office

+ At the entrance, at home

Bên cạnh đó, giới từ “at” còn được sử dụng để chỉ vị trí ở đáy hay ở cuối một cái gì đó.

+ At the end of the tree

+ At the bottom of the can

+ At the final line of this page



b. Giới từ “at” chỉ thời gian

Cụ thể hơn so với giới từ “in” hoặc “on”, giới từ “at” được sử dụng để chỉ một giờ chính xác, hoặc một dịp đặc biệt mà không có từ “day”, hoặc nó thường được sử dụng để đi kèm với các từ như “present”, “moment”, “time”, …

Ví dụ:

+ At 4:30 p.m, at 9 o’clock

+ At the moment, at lunchtime, at midnight

+ At the Mid – Autumn, at Valentine, at Easter, at New Year

Như vậy, cách dùng “in, at, on” có thể được phân biệt bằng phạm vi miêu tả rộng hay hẹp hoặc mức độ cụ thể. Từ chung chung (rộng lớn) – khá bao quát (vừa) – cụ thể (nhỏ) lần lượt tương ứng với các giới từ “in, on, at”. Vì thế, hãy lưu ý tới các từ chỉ địa điểm hay thời gian đi kèm phía sau chúng để có thể có cách sử dụng “in, at, on” thích hợp nhất nhé.

4. Một số chú ý về cách sử dụng các giới từ “in, at, on”

Để tránh mắc lỗi sai về cách dùng giới từ “in, at, on” trong tiếng anh, hãy cùng chúng mình chú ý một vài trường hợp ngữ cảnh đặc biệt về cách sử dụng “in, at, on” dưới đây nhé.

+ Khi nói về các kỳ nghỉ, để diễn đạt cả dịp nghỉ lễ kéo dài (at Christmas Day, hoặc in Tet holiday, …), người ta thường dùng giới từ “at” và giới từ “in”. Còn để biểu thị ngày chính của dịp lễ (on Christmas day – đêm Giáng sinh, on New Year’s Eve – đêm giao thừa, …), giới từ on sẽ được sử dụng.

+ Khi nói về cuối tuần, chúng ta có thể sử dụng cả ba giới từ “in, at, on”. Tuy nhiên, đã sử dụng “at” thì không đi cùng với “the” (on the weekend, in the weekend, at weelkend)

+ Trong khi giới từ “at” được dùng để chỉ các buổi ngắn kéo dài vài tiếng đồng hồ, đồng thời xen kẽ giữa các buổi lớn (at noon, at night, …), thì giới từ “in” được sử dụng với mục đích để chỉ các buổi lớn trong ngày (in the morning, in the afternoon, …).

+ Khi sử dụng “in, at, on” để diễn đạt cùng một địa điểm thì “at” sẽ mang nghĩa thông báo ai đó đang ở địa điểm đó, trong khi “on” mang nghĩa “trên bề mặt sự vật” và “in” mang nghĩa “bên trong sự vật”.

Ví dụ:

+ At the world

+ On the world

+ In the world



5. Bài tập giới từ In On At

1. She often wakes up _______ sunrise/8 o’clock/2 pm.

A. in B. on C. at

2. I like sleeping_______ New Year’s Day.

A. in B. on C. at

3. I was born _______ 2022.

A. in B. on C. at

4. The meeting is _______ June 15th.

A. in B. on C. at

5. he will visit his family _______ Christmas.

A. in B. on C. at

6. he arrived here _______ 9 o’clock.

A. in B. on C. at

7. I have to go to the market_______ Thursday.

A. in B. on C. at

8. His family will go to the beach ________ this summer.

A. in B. on C. at

9. I was born ________ the 20th of March in 2022.

A. in B. on C. at

10. Should I call her_______ home or _______ work?

A. in/at B. in/in C. at/at



Đáp án:
1. C 2. B 3. A 4. B 5. C
6. C 7. B 8. A 9. B 10. C

Chúng mình hy vọng bài viết trên đã tổng hợp hầu hết các kiến thức cần thiết về cách dùng giới từ “in, at, on” trong tiếng anh. Để đảm bảo bạn có thể nắm vững cách sử dụng 3 giới từ này, bạn nên ghi chép và luyện tập hằng ngày. Mong rằng qua đó, các bạn có thể nắm rõ cách dùng cũng như phân biệt chúng dễ dàng hơn. Hãy vận dụng kiến thức này trong giao tiếp cũng như các bài kiểm tra về cách dùng “in, at, on” một cách tốt nhất nhé.