2 CÁCH PHÁT ÂM L CHUẨN TRONG TIẾNG ANH (KÈM VÍ DỤ MINH HỌA)

HAI CÁCH PHÁT ÂM L CHUẨN TRONG TIẾNG ANH (KÈM VÍ DỤ MINH HỌA)

Bạn đã biết cách phát âm chữ L trong tiếng Anh? Bên cạnh việc học ngữ pháp hay từ vựng, phát âm cũng là một trong những chìa khóa quan trọng giúp bạn nói Tiếng Anh thật trôi chảy và tự nhiên.

Tưởng đơn giản, hóa ra không phải ai cũng biết cách phát âm thật chuẩn chữ L trong Tiếng Anh. Vậy, có mấy cách phát âm chữ L trong Tiếng Anh? Làm sao để phát âm L “chuẩn không cần chỉnh” và tự nhiên hệt người bản xứ? Trong bài viết này, EduTrip xin chia sẻ đến bạn “tất tần tật” những điều cần lưu ý về âm L trong Tiếng Anh nhé!

Xen thêm:

6 CÁCH PHÁT ÂM /N/ VÀ /Ŋ/ VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

3 CÁCH PHÁT ÂM /F/ ĐƠN GIẢN TRONG TIẾNG ANH

1. CÁCH 1 – PHÁT ÂM L: KHI /L/ ĐỨNG ĐẦU

1.1. CÁCH PHÁT ÂM:

Đây là một trong những trường hợp rất hay bắt gặp trong giao tiếp Tiếng Anh thường ngày. Tùy vào vị trí đứng, /l/ được phát âm khác nhau. Đối với âm /l/ đứng ngay ở đầu câu, hãy cùng làm theo hướng dẫn 3 bước dưới đây để phát âm thật “chuẩn chỉnh” nhé!

Bước 1: Đầu lưỡi nhẹ nhàng chạm chân răng cửa trên

Bước 2: Miệng mở tự nhiên, để một khoảng trống nho nhỏ

Bước 3: Hạ lưỡi xuống rồi nhẹ nhàng phát âm /l/

Vậy, làm sao để biết bạn đã phát âm chuẩn /l/?

Vì là phụ âm hữu thanh nên dây thanh quản của chúng ta sẽ rung lên nhẹ khi phát ra phụ âm này. Lúc mới bắt đầu luyện tập âm /l/, hãy chạm nhè nhẹ vào phần dây thanh quản trên cổ để chắc chắn rằng bạn đang phát âm đúng nhé!

Video dạy phát âm chữ L

1.2. VÍ DỤ MINH HỌA:

Mua Sach english-prounciation-in-use (1)
Cùng áp dụng lý thuyết bên trên để đọc những từ chứa âm /l/ đứng đầu dưới đây nhé!

– lack (n) – /læk/: sự thiếu

– fallacy (n) – /ˈfæləsi/: ý kiến sai lầm

– library (n) – /ˈlaɪbreri/: thư viện

– learn (v) – /lɜːrn/: học, nghiên cứu

– look (v) – /lʊk/: nhìn

– listen (v) – /ˈlɪsən/: nghe

1. CÁCH 2 – PHÁT ÂM L: KHI /L/ ĐỨNG CUỐI

2.1. CÁCH PHÁT ÂM

Có một sự thật rằng, âm /l/ đứng ở cuối câu không hề khó phát âm tí nào. Tuy nhiên, có khá ít bạn lưu tâm đến âm /l/ đứng cuối và thường bỏ qua không phát âm âm này. Để nói Tiếng Anh được chuẩn chỉnh, chúng ta cùng bắt tay vào luyện tập cách phát âm /l/ ở cuối câu này nhé!

2 CÁCH PHÁT ÂM L CHUẨN TRONG TIẾNG ANH (KÈM VÍ DỤ MINH HỌA)

Làm theo hướng dẫn 3 bước sau đây:

Bước 1: Đầu lưỡi chạm vào chân răng cửa trên

Bước 2: Miệng mở tự nhiên

Bước 3: Phát âm âm /l/

Lưu ý: Để phát âm /l/ được tự nhiên nhất có thể, đừng quên để lưỡi ở một vị trí nhất định và nhẹ nhàng phát âm /l/ nhé.

Có thể bạn chưa biết, trong giọng Anh – Mỹ, phát âm /l/ ở cuối từ là một điều hết sức cần thiết để “sound like a native speaker” (nghe giống như người bản xứ). Cho nên, những bạn nào đang muốn bắt chước accent Anh – Mỹ thì nên luyện tập âm /l/ ở cuối càng nhiều càng tốt nha!

2.2. VÍ DỤ MINH HỌA

– shallow (adj) – /ˈʃæləʊ/: nông, không sâu

– school (n) – /skuːl/: trường học

– yellow (n) – /ˈjeləʊ/: màu vàng

– simple (adj) – /ˈsɪmpl/: đơn giản

1. CÁC TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT:

Chữ l đôi khi không được phát âm (âm câm) trong một số trường hợp dưới đây. Hãy note lại nhanh để tránh phát âm sai những từ chứa âm /l/ dưới đây, các bạn nhé!

– palm (n) – /pɑːm/: lòng bàn tay

– stalk (v) – /stɔːk/: lén theo

– calm (adj) – /kɑːm/: bình tĩnh

– half (n) – /hæf/: một nửa

– walk (v) – /wɔːk/: đi bộ

– talk (v) – /tɔːk/:nói chuyện

Nếu bạn mong muốn cải thiện khả năng Tiếng Anh giao tiếp, phát âm là nhân tố bạn nên đặc biệt chú trọng. Thông qua bài viết này, EduTrip hy vọng bạn đã nắm rõ được từ A đến Z hai cách phát âm & các trường hợp đặc biệt của âm /l/ trong Tiếng Anh. Chúc bạn học tốt!