[Phải biết] Cách phân biệt “Must và “Have to” – “Ought To”- 6 Cách sử dụng

Đăng bởi Writer
Tháng Tư,
11/04/2022

Phân biệt Must và Have to, Ought to trong ngữ pháp tiếng Anh để diễn tả một sự vật, sự việc, yêu cầu cần thiết không phải là một việc quá khó. Nhưng 2 từ này thường được sử dụng trong rất nhiều ý và ngữ cảnh khác nhau đề phù hợp với tiếng Anh giao tiếp cũng như trong văn viết. Hôm nay Edutrip sẽ cùng bạn phân biệt 2 từ này nhé.

Xem thêm:Phân Biệt Must và Have To Cần Biết

1. MUST

  • Must được dịch là “phải” thường được người dùng sử dụng để diễn tả một yêu cầu, sự bắt buộc, hoặc một mệnh lệnh (do tắc động từ bên ngoài) – Dành cho người nghe phải thực hiện.

Example: You must do your homework today. (Bạn phải làm bài tập về nhà hôm nay).

  • Must thường được sử dụng để đưa ra kết luận về một điều hiển nhiên, chủ quan mà người nói có ý muốn thể hiện rằng nó phải như vậy.

Example: He looks so tired. He must have a hard day. (Anh ấy trông thật mệt mỏi, Anh ấy hẳn phải có một ngày bận rộn)

  • Mustn’t thường được dùng để cấm đoán ai đó làm điều gì đó như kiểu một mệnh lệnh hoặc yêu cầu bắt buộc không được làm trái.

Example: He mustn’t driver over 40km/h in the city. (anh ấy không được phép lái xe trên 40km/h trong thành phố).

Sach IELTS Sieu Re IELTSBOOK

2. HAVE TO

  • Have to diễn tả một yêu cầu “phải” làm gì đó mà người nói muốn thể hiện ý nhưng không chắc chắn bằng must (với have to bạn có thể làm hoặc không – không làm cũng không sao).

Xem thêm >>> Phân biệt cấu trúc Since và For

Example: You have to go to sleep early. (Bạn phải đi ngủ sớm) – Không ngủ sớm cũng không bị phạt

[Phải biết] Cách phân biệt "Must và "Have to" - "Ought To"- 6 Cách sử dụng

  • Must diễn tả một yêu cầu “phải” là bắt buộc nếu bạn không làm thì sẽ có một điều gì đó ảnh hưởng “Nếu không làm bài tập thì mai sẽ bị cô giáo phạt hoặc ăn điểm 0”.

Example: You must go to sleep now, or i will punch you Immediately. (Con phải đi ngủ ngay lập tức, không mẹ sẽ đấm cho con một phát)

Lưu ý: Must được dùng cho hiện tại hoặc tương lai, Nhưng nếu bạn muốn dừng trong quá khứ bạn phải dùng “Have to”

Don’t have to diễn tả một việc làm không bắt buộc, không nhất thiết phải làm

Example: You don’t have to cry, he will come back right now ( bạn không cần phải khóc, anh ấy sẽ quay về ngay mà)3. OUGHT TO

  • Ought to chỉ được sử dụng trong thời điểm hiện tại, nó vừa mang nghĩa là “phải” vừa mang nghĩa là “nên” theo kiểu “Nếu bạn làm điều nào bạn sẽ nhận được một lợi ích gì đó, nhưng không làm cũng không sao hoặc bị một điều gì đó không ảnh hưởng nhiều”

Example: if you want to buy something to eat. You ought to go to the market before 9 p.m (Nếu bạn muốn mua một thứ gì đó để ăn thì bạn nên đến siêu thị trước 9h “sau 9h siêu thị có thể sẽ đóng cửa”)

So sánh Must – Have To – Ought To

Từ Sự bắt buộc phải làm Ảnh hưởng nếu không làm
Must 90-100% 90-100%
Have to 60-80% 50-70%
Ought To 30-50% 20-40%

Trên đây là thông tin về cách phân biệt Must – Have To – Ought To cũng như cách dùng và sự so sánh chi tiết nhất. Ba từ này cũng là cấu trúc thường xuyên xuất hiện trong ngữ pháp tiếng Anh. Chúc bạn học tiếng Anh thật tốt và đạt điểm cao trong. Hơn thế nữa nếu như bạn muốn luyện thêm ngữ pháp tương tự bạn nên tham khảo bài viết về cấu trúc Used to, Get used to, Be used to mà edutrip đã chia sẻ nhé.Viết bình luận của bạn:
0
Trang Chủ
0
Giỏ Hàng
File Nghe
Tài Khoản